Nang thừng tinh ở trẻ em là bệnh lý bẩm sinh lành tính, nguyên nhân do tình trạng còn ống phúc tinh mạc sau khi sinh. Nang thừng tinh ở trẻ có thể tự khỏi, nhưng đại đa số phải can thiệp bằng phẫu thuật. Sau một năm tuổi, khối nang thừng tinh không bé đi và có xu hướng ngày càng to lên thì vấn đề phẫu thuật cần được đặt ra. Vì nếu không được giải quyết triệt để, khối nang nước sẽ làm ảnh hưởng tới sự phát triển của tinh hoàn, nguy cơ dẫn tới vô sinh thứ phát về sau này.

Phẫu thuật điều trị nang thừng tinh cho trẻ em với mục đích chính là đóng kín ống phúc tinh mạc, là nơi thông thương dẫn nước từ ổ bụng xuống bìu. Từ xa xưa, việc điều trị đơn giản chỉ là dùng một kim to, hút dịch bên trong nang trực tiếp ở bìu để làm cho bìu xẹp lại. Nhưng sau một thời gian thì đa số các trường hợp bìu lại sưng to trở lại. Theo quá trình phát triển của y học, sau này phương pháp mổ mở đã được tiến hành. Kỹ thuật này là một tiến bộ lớn, khắc phục hầu hết các bệnh nhi bị bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn để lại một số nhược điểm là sau mổ bệnh nhi phải nằm điều trị lâu, sưng nề vùng bìu bên mổ và trẻ bị đau nhiều do phải chịu một vết mổ dài.

Gần đây, nhờ có sự phát triển của các ngành khoa học, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo các máy móc, trang thiết bị cho y tế như máy và dụng cụ phẫu thuật nội soi, Robot ứng dụng trong y học … mà nền y học đã phát triển rất mạnh mẽ. Và từ đây, việc phẫu thuật nội soi để điều trị bệnh nang thừng tinh ở trẻ em đã được áp dụng. Kỹ thuật mới này đã đem lại sự hài lòng cho nhiều bệnh nhi cũng như gia đình của trẻ, không những làm cho trẻ đỡ đau sau mổ, thời gian nằm viện ngắn, không sưng nề nhiều vùng can thiệp mà còn chỉ để lại một vết sẹo rất nhỏ trên cơ thể của trẻ (nếu nhìn kỹ mới thấy được).

Là Bệnh viện chuyên về Nhi khoa, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển chung của y học. Bệnh viện đã xử lý triệt để nhiều ca nang thừng tinh ở trẻ đơn giản qua phẫu thuật nội soi. Và mới đây nhất, Bệnh viện đã xử lý một ca nang thừng tinh qua phẫu thuật nội soi trên bệnh nhi 5 tuổi. Bệnh nhi Đỗ Việt T ở Ngô Quyền, Hải Phòng được cha mẹ dẫn đến khám tại một cơ sở khám tư sau khi phát hiện bìu phải của con trai có dấu hiệu sưng to. Bác sĩ tại đây chẩn đoán bệnh nhi có một khối nang thừng tinh tại bìu phải. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, gia đình đã quyết định lựa chọn Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng để điều trị cho bé. Qua thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Nhi đã chẩn đoán bệnh nhi có khối nang thừng tinh phải, cần phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ. Sau khi trao đổi với gia đình về các phương pháp phẫu thuật cần được áp dụng, gia đình bé đã lựa chọn phương pháp mổ nội soi.

Ca phẫu thuật được diễn ra ngay ngày hôm sau dưới sự thực hiện trực tiếp của ekip phẫu thuật gồm BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Nhi, Ths.BS Phạm Văn Yên – Khoa Ngoại Nhi, Ths.BS Nguyễn Ngọc Tuyến – Khoa Gây mê hồi sức, khối nang thừng tinh được xử lý qua phương pháp phẫu thuật nội soi 2 lỗ: 1 đường rạch nhỏ tại rốn để đặt camera, 1 vết rạch nhỏ dưới rốn để đưa dụng cụ vào phẫu thuật khâu kín ống tinh phúc mạc với sự hỗ trợ của 1 chiếc kim chuyên dụng do một giáo sư người Nhật sang chế ra là kim Endo .

Bác sĩ Tuấn cho biết: “Phương pháp phẫu thuật này là phương pháp hiện đại bậc nhất hiện nay. Với vết mổ nhỏ, ít xâm lấn, an toàn cho trẻ nhỏ giúp bệnh nhi hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong điều trị, đội ngũ bác sĩ mong muốn đảm bảo thẩm mỹ và hiệu quả điều trị cho bệnh nhi. Hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhi hồi phục tốt và dự kiến sẽ sớm được xuất viện.”

Qua trường hợp của bệnh nhi T, bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nang thừng tinh gặp khá phổ biến ở trẻ nam. Các bậc cha mẹ nên lưu ý quan sát con nhỏ, khi có những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ như sưng, căng ở tinh hoàn, nên đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị sớm, tránh ủ bệnh dẫn đến những biến chứng không mong muốn ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt của trẻ sau này.

Leave a reply