Mới đây, Khoa Hồi sức cấp cứu – sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bệnh nhi đái tháo đường type 1 bị nhiễm toan xeton nặng. Đây là một bệnh mạn tính xuất hiện ở mọi lứa tuổi trẻ em và gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và can thiệp sớm cho trẻ, phụ huynh có thể để ý những dấu hiệu cảnh báo liên quan đến sự thay đổi lượng đường trong máu.

1. Đi tiểu thường xuyên
Khi lượng đường trong máu cao, thận sẽ cố gắng khôi phục lại sự cân bằng bằng cách bài tiết lượng đường dư thừa qua nước tiểu (glucosuria), khiến cơ thể thải ra một lượng lớn nước dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên. Đối với trẻ em mặc tã, cha mẹ có thể quan sát thấy tã bị thấm nước nhiều hơn bình thường.

2. Khát cực độ
Trẻ mắc bệnh đái tháo đường type 1 có nhu cầu đi tiểu nhiều dẫn đến mất nước nhiều hơn. Đi tiểu nhiều ở trẻ gây mất cân bằng chất lỏng và mất nước nên dù trẻ có uống một lượng lớn nước hoặc các chất lỏng khác, trẻ vẫn có cảm giác khát cực độ khó làm dịu.

3. Tăng cảm giác thèm ăn khi giảm cân
Nếu không có đủ lượng insulin các mô của cơ thể rơi vào tình trạng thiếu năng lượng cần thiết để hoạt động, từ đó tăng cảm giác thèm ăn và luôn cảm thấy đói. Trẻ có thể ăn những phần thức ăn trung bình hoặc lớn hơn mức bình thường nhưng lại giảm cân thay vì tăng cân

4. Mệt mỏi, uể oải
Các dấu hiệu mệt mỏi ở trẻ nhỏ bao gồm ngủ nhiều, buồn ngủ, thờ ơ hoặc thiếu năng lượng.

5. Thay đổi tầm nhìn đột ngột
Trẻ sẽ bị thay đổi thị lực, nhìn kém thậm chí mờ do lượng đường dư thừa trong máu làm tổn thương các mạch máu, bao gồm cả những mạch máu cung cấp máu cho võng mạc của mắt.

6. Nhiễm trùng nấm men
Lượng đường trong máu tăng cao tạo môi trường lý tưởng cho nấm Candida phát triển ở những vùng ẩm ướt trên cơ thể. Đi tiểu nhiều và mặc tã ướt trong thời gian dài cũng khiến trẻ có nguy cơ bị hăm tã do nhiễm trùng nấm men.

7. Hơi thở mùi trái cây
Khi cơ thể không thể sử dụng đường để tạo năng lượng hiệu quả buộc các bộ phận phải đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Khi chất béo bị phân hủy, sản phẩm phụ được gọi là xeton được tạo ra. Xeton can thiệp vào sự cân bằng độ pH của cơ thể (sự cân bằng của axit và kiềm) dẫn đến nhiễm toan chuyển hóa khiến cơ thể có hơi thở mùi trái cây.

8.Hành vi bất thường
Trẻ có thể mất phương hướng, hôn mê hoặc gia tăng cáu kỉnh, ủ rũ, bồn chồn, quấy khóc và nóng nảy.

9.Chữa lành vết thương kém
Trẻ em mắc bệnh đái tháo đường type 1 có tốc độ chữa lành chậm hơn, vết thương do va chạm dễ bị bầm tím và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

10. Các vấn đề về hô hấp
Nhiễm toan chuyển hóa phá vỡ cân bằng pH tự nhiên của cơ thể vì xeton có thể làm cho máu có tính axit (pH thấp hơn). Để khôi phục độ pH về mức bình thường, cơ thể phản ứng bằng cách tăng nhịp thở giúp nâng cao độ pH của máu bằng cách tăng nồng độ oxy nhưng việc này làm giảm lượng carbon dioxide. Kết quả khiến trẻ phải thở gắng sức và thở nhanh.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên, phụ huynh nên đưa ngay trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và điều trị, tránh chủ quan, bỏ qua triệu chứng dẫn đến ủ bệnh, lâu ngày chuyển biến nặng gây nguy hiểm cho trẻ.

Leave a reply