Khi tìm hiểu về những điều con nên được làm ngay sau sinh có bao giờ bố mẹ tự thắc mắc: Vì sao con cần được tiêm vitamin K?

Vitamin K là gì mà quan trọng với trẻ sơ sinh đến thế?
Vitamin K là một nhóm vitamin hòa tan trong chất béo (mỡ) gồm 3 loại chính:
+ Vitamin K1: Chủ yếu từ các loại rau quả màu xanh
+ Vitamin K2: Chủ yếu từ thịt động vật hoặc vi khuẩn thường trú trong ruột người tổng hợp
+ Vitamin K3: Vitamin nhân tạo, được tổng hợp từ vitamin K tan trong nước
Sự có mặt của vitamin K đảm bảo cho quá trình đông máu diễn ra bình thường, tránh hiện tượng chảy máu tự nhiên; đồng thời, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, dễ dàng hấp thụ canxi cùng nhiều khoáng chất,…

Em bé sơ sinh được tiêm vitamin K ngay sau khi chào đời tại bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng

Vì sao nên tiêm vitamin K cho trẻ ngay sau sinh?
+ Cơ thể trẻ mới chào đời chỉ chứa lượng vitamin K rất thấp
+ Hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ lúc này vẫn chưa thể tự tổng hợp được vitamin K ngay
+ Nguồn vitamin K thiết yếu cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh chủ yếu được cung cấp qua sữa mẹ, tuy nhiên, hàm lượng vitamin K ở sữa mẹ thấp (2-5mcg/lít)
Chính vì thế, mọi trẻ em khi mới sinh đều tiềm ẩn nguy cơ thiếu vitamin K. Và tiêm vitamin K ngay sau sinh được xem là biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não, xuất huyết màng não hay gặp lúc khoảng 1 tháng tuổi, hạn chế tối đa những di chứng nặng nề cho trẻ. Bố mẹ cũng cần biết thêm rằng việc bổ sung vitamin K cho trẻ có thể được thực hiện theo 2 cách là tiêm hoặc uống. Nhưng phương pháp tiêm vitamin K thường được áp dụng phổ biến bởi dễ hấp thụ hơn so với dạng uống, thích hợp cả với những trẻ có nguy cơ chảy máu do thiếu hụt vitamin K.

Ở Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, mọi em bé đều được miễn phí tiêm phòng vitamin K ngay sau sinh bởi đội ngũ điều dưỡng và kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đảm bảo an toàn tối đa.

Bên cạnh đó, bé còn được áp dụng các phương pháp chăm sóc sơ sinh sớm như: Kẹp cắt dây rốn chậm, da kề da, kiểm tra sức khỏe, tắm mát, mát xa. Khi người nhà có yêu cầu, bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ các dịch vụ: Chiếu plasma cuống rốn, chiếu đèn vàng da, sàng lọc sơ sinh bằng lấy máu gót chân, sàng lọc thính lực, sàng lọc tim bẩm sinh với chuyên gia tim mạch hàng đầu, lưu trữ máu cuống rốn,… Nhờ đó, em bé có thêm nhiều vía lành và nền tảng sức khỏe tốt nhất!

Leave a reply