Mới đây, Khoa Ngoại Nhi – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng xoắn kích thước lớn cho một bệnh nhi chỉ mới 11 tuổi.

Khám nhi Hải Phòng

BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại nhi khám hậu phẫu cho bệnh nhi A

Bệnh nhi Bùi T.T.A, 11 tuổi ở Ngô Quyền, Hải Phòng nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, bí tiểu, bụng chướng căng. Được biết, tình trạng đau bụng của trẻ đã kéo dài ba ngày nay, phụ huynh đã đưa bệnh nhi tới một cơ sở y tế khác trong thành phố nhưng không tìm ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó trẻ được người nhà đưa tới Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải phòng. Sau khi thăm khám lâm sàng, siêu âm ổ bụng, kết hợp với chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, BSCKII.Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Nhi đã có chẩn đoán xác định cháu T.A bị U nang buồng trứng bên phải. Khối u kích thước lớn, choán gần hết ổ bụng, đã đè ép bàng quang xuống dưới đáy vùng hạ vị làm cho bệnh nhi bí tiểu tiện. Sau khi có chẩn đoán chính xác, kế hoạch phẫu thuật đã được đề ra và thực hiện ngay sau đó.

Ca phẫu thuật nội soi diễn ra dưới sự thực hiện trực tiếp của BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Nhi, bác sĩ Mai Chí Thanh – Khoa Ngoại Nhi cùng ekip gây mê. Trong quá trình mổ, điều đáng buồn đã xảy ra khi các bác sỹ kiểm soát buồng trứng của trẻ phát hiện thấy buồng trứng phải cùng toàn bộ khối u nang đã bị xoắn 2 vòng gây hoại tử, tím đen buồng trứng. Sau khi hội chẩn trực tiếp trong mổ với các bác sỹ chuyên ngành sản khoa và sau gần hai giờ đồng hồ tận lực, ca phẫu thuật đã kết thúc, khối u nang cùng buồng trứng bị xoắn đã buộc phải cắt bỏ trong sự tiếc nuối của cả ekip mổ.

Cận cảnh khối u nang buồng trứng xoắn trên màn hình nội soi

Hậu phẫu hai ngày, sức khoẻ bệnh nhi A hồi phục tích cực, hiện được theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Nhi. Mẹ bệnh nhi ngậm ngùi chia sẻ: “Ban đầu chỉ nghĩ đơn giản cháu bị đau bụng bình thường. Không thể lường trước được cháu lại có khối u lớn như vậy. Giờ cháu bình an qua khỏi cơn nguy kịch, gia đình tôi thật lòng biết ơn các y bác sĩ, điều dưỡng khoa Ngoại Nhi và Bệnh viện rất nhiều”.

Các khối u buồng trứng dạng nang khá phổ biến ở trẻ gái và có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ thời kỳ bào thai đến tuổi vị thành niên. Các khối u này có thể được phát hiện tình cờ thông qua các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hoặc phối hợp cùng một số triệu chứng như đau bụng, sờ thấy u, dậy thì sớm. Qua trường hợp của bệnh nhi A, chuyên gia khuyến cáo tới các bậc phụ huynh, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường của trẻ, cần đưa trẻ tới ngay bệnh viện chuyên khoa, cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đặc biệt không được chủ quan, xem nhẹ triệu chứng bệnh, khiến bệnh ủ lâu, diễn biến nặng, ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Leave a reply