Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ tiền sản giật nặng kèm đái tháo đường thai kỳ.

Sản phụ Trần T. T, 39 tuổi tới bệnh viện đăng ký sinh ở tuần thứ 39. Tuy nhiên, sau khi làm một số xét nghiệm trước sinh, sản phụ huyết áp của sản phụ T tăng vọt, lên đến 160/110 mmHg, đồng thời xét nghiệm đường huyết cũng phát hiện bất thường. Trước đó, sản phụ quản lý thai nghén tại cơ sở khác và theo thông tin sản phụ cho biết trong suốt thai kỳ không có bất thường gì. Sau khi hội chẩn, BSCKII. Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn khối Sản chẩn đoán sản phụ bị tiền sản giật nặng kèm đái tháo đường thai kỳ, thai to cần phải chỉ định phẫu thuật chủ động lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.

BSCKII. Trần Thị Việt Phương trực tiếp chỉ định BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh – Trưởng khoa Tiền sản, chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực sản bệnh lý, đặc biệt là những ca liên quan đến tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ phẫu thuật cho sản phụ T.

Ekip phẫu thuật gồm BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh – Trưởng khoa Tiền sản, BSNT.BSCKI Nguyễn Hữu Trung – Khoa Tiền Sản, BS. Lại Thị Hồng Hạnh – Khoa Tiền Sản cùng ekip gây mê. Trong sự vui mừng của toàn bộ ekip phẫu thuật, bé trai nặng 5,1kg đã cất tiếng khóc chào đời.

Em bé nặng 5,1 kg trong vòng tay của BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh

Hậu phẫu, sức khoẻ của mẹ và bé đều ổn định và được xuất viện. Chia sẻ về kỷ niệm vừa qua, sản phụ T không giấu nổi niềm vui: “Thật sự tới giờ tôi vẫn không nghĩ lần “vượt cạn” này của tôi lại khó quên như vậy. Tôi cảm thấy thật may mắn khi đã lựa chọn Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng để sinh nở, và may mắn hơn khi hai mẹ con đã được bác Xuân Minh cùng ekip tận tình giúp đỡ. Cảm ơn các y bác sĩ, điều dưỡng, cảm ơn Bệnh viện rất nhiều”.

BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh cho biết: Tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ có nhiều biến chứng như sản giật, Hội chứng Hellp là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở sản phụ. Đây là một biến thể của tình trạng tiền sản giật có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Qua trường hợp của sản phụ T, các bác sĩ khuyến cáo, trong suốt thời gian mang thai, sản phụ không những chỉ đi siêu âm thai mà cần được khám thai và làm các xét nghiệm kiểm tra định kỳ để theo dõi sức khỏe bản thân và sự phát triển của thai nhi đồng thời phát hiện các bệnh lý trong thai kỳ đặc biện là đái tháo đường thai kỳ và tiền sản giật để được điều trị kịp thời tránh các biến chứng cho mẹ và thai. Các thai phụ nếu gặp các biểu hiện bất thường, sản phụ cần ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra và được xử trí kịp thời.

Leave a reply