Mới đây, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã có một ca phẫu thuật bóc tách đa u xơ tử cung phức tạp, thành công cứu sản phụ vượt cạn “mẹ tròn con vuông”.

Sản phụ Nguyễn Thị Thuý H, 35 tuổi tại Hải Phòng lần đầu sinh mổ cách đây 5 năm. Lần thứ hai làm mẹ, sản phụ H không tránh khỏi lo lắng vì tuổi tác đã tương đối lớn, lại có tiền sử mổ đẻ ở lần sinh đầu. Những tưởng mọi chuyện sẽ suôn sẻ khi trong suốt quá trình mang thai, cả sản phụ và thai nhi đều khoẻ mạnh bình thường. Nhưng chẳng ai đoán được chữ “ngờ” khi tới những tuần cuối của thai kỳ, sản phụ xuất hiện triệu chứng đau bụng. Vì đột ngột xuất hiện dấu hiệu bất thường, sản phụ đã tới Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng gặp BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh – Trưởng khoa Sản, phụ trách đơn nguyên Tiền sản để xin tư vấn. Sau khi thăm khám và dựa trên kết quả siêu âm, BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh phát hiện sản phụ bị đa u xơ tử cung với khá nhiều khối u xơ nằm ở nhiều vị trí khác nhau. Khi đó thai nhi của sản phụ đã được hơn 38 tuần tuổi. Sau khi tiến hành hội chẩn cùng BSCKII. Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn khối Sản, xét thấy Bệnh viện có đủ điều kiện về cơ sở vật chất; trang thiết bị và nhân lực, BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh đã quyết định chỉ định phẫu thuật lấy thai cho sản phụ.

đa u xơ tử cung
Ekip phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng sau đó dưới sự thực hiện của ekip gồm BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh – Trưởng khoa Sản, Ths.BS Phạm Văn Đô và BSCKI Nguyễn Đỗ Hưng – Phó khoa phụ trách Khoa Gây mê hồi sức. Sau khi thành công đưa bé trai 3,5kg chào đời an toàn, ekip phẫu thuật bắt đầu tiến hành xử trí u xơ tử cung cho sản phụ. Đối với những trường hợp như của sản phụ H, cắt tử cung là biện pháp đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, vì sản phụ còn tương đối trẻ, nếu cắt bỏ tử cung sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của sản phụ sau này. Thấu hiểu được điều đó, BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh đã quyết định bằng mọi giá phải giữ lại nguyên vẹn tử cung cho sản phụ. Quá trình bóc tách u xơ sau đó gặp không ít khó khăn do các u xơ nằm ở nhiều vị trí khác nhau trong tử cung. Thêm vào đó sản phụ bị đa u xơ, trong quá trình mang thai dẫn tới tăng sinh mạch máu nên việc lấy u xơ và cầm máu để co hồi tử cung vô cùng gian nan. Quá trình này đòi hỏi phải thao tác vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ, vì chỉ cần một chút sơ suất thì toàn bộ công sức trước đó đều trở thành vô ích. Bằng sự tận tâm cùng kinh nghiệm chuyên môn dày dạn, BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh và ekip đã bóc tách thành công tất cả 10 khối u xơ, kích thước đo được sau bóc tách với khối lớn nhất là 6cm, khối nhỏ nhất là 2cm. Tử cung của sản phụ được giữ lại toàn vẹn.

Cận cảnh 10 khối u xơ tử cung của sản phụ.

Hậu phẫu, sản phụ được chuyển sang Đơn nguyên hậu sản để theo dõi và chăm sóc sau sinh. Sau 5 ngày, sức khoẻ của sản phụ hồi phục tích cực, em bé phát triển tốt và đã được xuất viện.

Có được kết quả tuyệt vời trên không chỉ nhờ vào khả năng chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ; cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại mà quan trọng nhất là sự thống nhất đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa của Bệnh viện. Đây là điều Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi luôn hướng đến khi xây dựng mô hình Bệnh viện. Đó là tất cả đội ngũ chuyên môn và nghiệp vụ luôn là một thể thống nhất, đoàn kết cùng nhau góp phần tạo nên một Bệnh viện hiện đại, thân thiện, đồng bộ, tất cả vì mục tiêu chăm lo tốt nhất cho sức khỏe nhân dân.

Đa u xơ tử cung khi mang thai là hiện tượng xuất hiện u xơ trước hoặc trong quá trình thai kỳ của chị em phụ nữ. Dưới tác động của nội tiết tốt khi mang thai các khối u sẽ có cơ hội phát triển về mật độ cũng như kích thước. Đa phần u xơ tử cung đều lành tính, không gây ảnh hưởng tới thai nhi nhưng cũng có trường hợp u bị to ra gây nguy hiểm tới sự phát triển của thai nhi cũng như gây khó khăn cho quá trình sinh nở sau này của sản phụ. Do đó, BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh khuyến cáo chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát bệnh lý phụ khoa. Đặc biệt những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu…cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám, tránh ủ bệnh dẫn tới tình trạng chuyển biến nặng, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và nguy hiểm hơn là tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Leave a reply