Hiện nay, một số bậc phụ huynh khi trẻ không may bị bỏng, thay vì sơ cứu y tế hoặc đưa trẻ tới Bệnh viện thì lại sử dụng một số loại thuốc nam đắp lên vết bỏng. Vậy phương pháp này có thật hiệu quả như những gì vẫn được lan truyền?
Thời gian qua, Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã liên tiếp tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng vết bỏng do đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Có thể kể đến trưởng hợp bệnh nhi Trần.N.M P, 1 tuổi không may bị đổ cháo nóng vào chân phải . Tuy nhiên, thay vì đưa con vào bệnh viện điều trị, phụ huynh của trẻ lại nghe lời người quen đưa con đến nhà thầy lang để đắp thuốc nam. Ngày thứ 4 sau khi đắp thuốc, thấy con sốt cao, chảy dịch mủ trẻ mới được đưa đến bệnh viện. Sau khi nhập viện, bệnh nhi đã được các bác sĩ, điều khoa Ngoại nhi làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ tại vị trí bỏng, đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng và theo dõi đánh giá tổn thương bỏng hàng ngày. Sau điều trị tại bệnh viện, vết bỏng nhiễm trùng đã lành thương; bệnh nhân ổn định, đã được xuất viện.

Hay trường hợp bệnh nhi L.M.A nhập viện do chẩn đoán bỏng nước sôi độ II, III diện tích xấp xỉ 2% bàn chân phải và bị nhiễm trùng do điều trị thuốc nam. Hiện tại bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại khoa Ngoại Nhi.

Việc đắp thuốc nam chưa được kiểm chứng và không đảm bảo sạch vào vết thương, vết bỏng rất nguy hiểm, có thể khiến tổn thương nặng thêm, viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không nhiễm trùng thành nhiễm trùng. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra các biến chứng như: viêm mủ màng tim, màng não, viêm mủ màng phổi, áp-xe phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong hoặc để lại những di chứng suốt đời cho trẻ…Bác sĩ khoa Ngoại Nhi cho biết: Da trẻ em mỏng và liên kết giữa các lớp lỏng lẻo hơn người lớn nên vết bỏng thường nặng và sâu hơn. Đặc biệt, trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch còn yếu nên nguy cơ nhiễm trùng vùng bỏng cũng như sốc bỏng cao hơn dù diện tích bỏng không lớn. Do đó, khi trẻ bị bỏng cần được sơ cứu sớm và đúng cách.
– Nếu trẻ bỏng do nước sôi, bỏng hơi, cháo: Ngay khi trẻ bị bỏng cần ngâm bộ phận bị bỏng (tay, chân) vào trong nước sạch, mát (từ 16 đến 20 độ C, tốt nhất trong 30 phút đầu sau khi bị bỏng). Nếu trẻ bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt mềm đắp vào mặt, nếu diện bỏng rộng thì cần chú ý giữ ấm cho trẻ ở những phần không bị bỏng.
– Đối với trẻ bị bỏng điện: Nhanh chóng tách nạn nhân với nguồn điện (ngắt cầu dao, dùng gậy gỗ gạt dòng điện cao) và đưa người bệnh đến nơi thoáng mát. Gia đình cần tiến hành đánh giá hô hấp tuần hoàn, ý thức trẻ và tìm xem các chấn thương khác nếu có ngã kèm theo, để tìm cách sơ cứu cho đúng, tránh làm tổn thương cột sống cổ hoặc các chi của trẻ. Nếu trẻ ngừng tuần hoàn thì tiến hành ép tim ngoài lồng ngực đúng cách đồng thời gọi y tế hỗ trợ.
– Đối với trẻ bị bỏng hóa chất: Rửa ngay vùng bị bỏng bằng nước sạch càng nhiều càng tốt. Nếu bỏng mắt do hóa chất cần được rửa mắt bằng cách ngụp mặt vào chậu nước và chớp mắt liên tục cho hoá chất trôi ra hết. Nhanh chóng tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Không cởi quần áo người bị bỏng rất dễ gây lột da, tốt nhất là nên cắt, xé bỏ quần áo dính hoá chất.

“Ngay sau khi sơ cứu, gia đình cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa bỏng để được khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nghe theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn, đắp các loại lá, loại thuốc không đúng lên vết thương gây nguy hiểm cho trẻ”.
Chủ động phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻ Để phòng tránh tai nạn bỏng hiệu quả và hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:
• Không nên cho trẻ chơi đùa ở nơi đang nấu ăn hoặc các nơi gần nguồn điện, dây dẫn điện, ổ cắm điện… Thức ăn, thức uống nóng, các vật dễ cháy nổ như xăng, dầu, cồn, diêm quẹt…phải để nơi an toàn và tránh xa tầm tay của trẻ.
• Không nên đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống như Lavie, trà C2…, nhằm tránh các nhầm lẫn có thể xảy ra.
• Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài.
• Khi trông trẻ, người lớn cần có sự giám sát chặt chẽ, thường xuyên.

Leave a reply