Mới đây, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật hiếm gặp: Phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng ác tính khổng lồ cho bệnh nhân nữ thiểu năng trí tuệ do di chứng chất độc màu da cam.

Ngày nay, ung thư buồng trứng không còn là căn bệnh xa lạ trong y học. Tuy nhiên, điều khiến ca bệnh trở nên đặc biệt là nó được phát hiện trên nền một bệnh nhân bị thiểu năng trí tuệ do di chứng chất độc màu da cam. Đây là một trường hợp bệnh rất đặc biệt, có thể nói là hiếm gặp. Cụ thể, vào ngày 12/07/2020, bệnh nhân V.T.H, 33 tuổi nhập viện trong tình trạng sốt, bụng đau, trướng to bất thường. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành siêu âm ổ bụng và làm các xét nghiệm cần thiết. Qua kết quả siêu âm ổ bụng, bác sĩ phát hiện vùng mạng sườn và hố chậu phải có một khối hỗn hợp gồm phần dịch và phần tổ chức kích thước 10x21cm chiếm phần lớn vùng mạng sườn và hố chậu phải. Vùng hố chậu trái cũng phát hiện một khối hỗn hợp khác kích thước 6x12cm. Dựa trên kết quả siêu âm và xét nghệm, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị mắc ung thư buồng trứng. Các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh có độ nguy hiểm cao, nếu không nhanh chóng chữa trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Điều đặc biệt, đối tượng mắc bệnh là người thiểu năng trí tuệ do di chứng chất độc màu da cam. Đây là một trường hợp bệnh nhân hết sức đặc thù vì bản thân người bệnh không thể tự nhận thức được tình trạng sức khỏe của mình, càng không ý thức được việc cần tới Bệnh viện kiểm tra sức khỏe khi có triệu chứng bất thường. Chỉ tới khi tình trạng bệnh nhân quá nặng, gia đình phát hiện và đưa người bệnh tới bệnh viện thì bệnh đã chuyển biến nguy kịch, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Một cuộc hội chẩn liên khoa nhanh chóng được diễn ra, bao gồm khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Sản 1, khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu và khoa Gây mê hồi sức để quyết định phương pháp chữa trị cho bệnh nhân. Sau khi nghiên cứu và đánh giá kỹ càng, toàn diện bệnh án, chuyên gia của các khoa kết luận bệnh nhân bị ung thư buồng trứng đúng như nghi ngờ ban đầu và quyết định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng ác tính, bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng chỉ hai ngày sau khi bệnh nhân nhập viện. Ekip thực hiện ca phẫu thuật là những chuyên gia hàng đầu của các khoa: PGS.TS Trần Hữu Vinh – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu, PGS.TS.BSCC Trần Thi Kiệm – Trưởng khoa Gây mê hồi sức, BSCKII.TTUT.BSCC Đỗ Thị Thu Thủy – Trưởng khoa Sản 1, BSCKI Phùng Văn Luân cùng đội ngũ điều dưỡng.

Sau hơn 3 tiếng tận tâm tận lực của tập thể y bác sĩ, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Kết quả hút ra hơn 1 lít dịch ổ bụng và lấy được triệt để tổ chức khối u, đồng thời tiến hành cắt bỏ hoàn toàn tử cung và mạc nối lớn để ngăn chặn quá trình di căn. Sau đó bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi. Sang ngày hôm sau được chỉ định chuyển lên khoa Sản 1 để tiếp tục điều trị. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo, tình hình sức khỏe dần ổn định.

u buồng trứng khổng lồ
Cận cảnh khối u buồng trứng của bệnh nhân.

Đây là một ca bệnh rất đặc biệt đối với tập thể y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Điểm đặc biệt ở đây không nằm ở căn bệnh ung thư bệnh nhân mắc phải mà chính là vì bệnh nhân H không phải người bình thường mà là một người thiểu năng trí tuệ do di chứng chất độc màu da cam. Không chỉ vậy, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân còn thuộc diện khó khăn. Việc mang trong mình thêm một căn bệnh quái ác chẳng khác nào một gánh nặng nữa đè lên vai bệnh nhân và gia đình người bệnh. Bằng cái tâm của người thầy thuốc, đặt bệnh nhân lên hàng đầu, nhất là đối với những bênh nhân chịu nhiều nỗi đau, thiệt thòi do hậu quả chiến tranh, các y bác sĩ luôn lấy việc ưu tiên cứu chữa cho bệnh nhân là tôn chỉ hoạt động. Cùng với kinh nghiệm chuyên môn dày dạn và sự phối hợp nhịp nhàng, chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ các khoa, đã kịp thời phẫu thuật, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân H. Đây cũng là điều mà Bệnh viện hướng tới khi xây dựng “Văn hóa bệnh viện”. Đó là “Luôn lấy người bệnh làm trung tâm” và “Hợp tác,sát cánh vì một mục tiêu tối thượng là Chất lượng điều trị”.

Đặc biệt, trong ngày tiến hành ca phẫu thuật, có một khoảnh khắc khiến cả ekip phẫu thuật rất xúc động. Đó là hình ảnh PGS.TS.BSCC Trần Thị Kiệm – Trưởng khoa Gây mê hồi sức đứng bên cạnh giường động viên, an ủi bệnh nhân để giúp bệnh nhân ổn định tâm lý trước khi bắt đầu ca mổ. Bản thân đã chứng kiến người bệnh đứng giữa lằn ranh sinh tử, đấu tranh từng chút một giành lại sự sống, hơn ai hết người bác sĩ hiểu được cảm giác căng thẳng và sợ hãi của bệnh nhân khi phải bước lên bàn mổ. Quan trọng đối tượng phẫu thuật lần này lại không phải một người bình thường mà là một người thiểu năng trí tuệ, không thể nhận thức được điều gì đang diễn ra với mình thì còn cần sự nâng đỡ, cổ vũ tinh thần hơn gấp trăm lần. Bằng sự thấu hiểu, tấm lòng của một lương y, PGS.TS.BSCC Trần Thị Kiệm đã truyền hy vọng, niềm tin và sự ấm áp đến cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân thả lỏng tâm lý, vững vàng tinh thần cùng các y bác sĩ bắt đầu trận chiến giành lại sự sống. Có lẽ đây cũng là một trong những yêu tố giúp ca mổ được tiến hành thuận lợi và thành công.

u buồng trứng khổng lồ
Bác sĩ Lê Thị Huyên thăm khám cho bệnh nhân.

Qua ca bệnh của bệnh nhân H, BSCKII. TTUT.BSCC Đỗ Thị Thu Thủy cũng khuyến cáo phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, khi phát hiện u nang buồng trứng cần sớm được phẫu thuật, tránh để khối u phát triển, về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao, có thể nguy hiểm tới tính mạng. U buồng trứng nếu phát hiện sớm thì việc phẫu thuật lấy khối u sẽ dễ dàng hơn và có thể giữ được toàn vẹn buồng trứng, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và nhất là có thể phát hiện sớm được ung thư buồng trứng, vừa đảm bảo an toàn tính mạng người bệnh, vừa giảm bớt chi phí y tế.

Quay trở lại với trường hợp của bệnh nhân H, xuất phát từ hoàn cảnh của bệnh nhân và gia đình người bệnh, PGS.TS Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã quyết định giảm 20% toàn bộ chi phí phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân. Đây là hành động mang tính nhân đạo và nhân văn, thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã cống hiến, hi sinh cho Tổ quốc, là sự bù đắp cho các thế hệ sau – những người chịu tổn thương, mất mát do hậu quả chiến tranh để lại. Đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh, sự xuất hiện của người thầy thuốc là để mang lại hi vọng sống cho bệnh nhân. Vì vậy, cao hơn cả vật chất, lớn hơn cả danh tiếng, sinh mạng mới là thứ quý giá nhất đối với những người làm ngành y. Với mục tiêu hướng tới “Sự phục vụ hoàn hảo”, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn nỗ lực cố gắng hoàn thiện từ cơ sở hạ tầng tới đội ngũ chuyên môn, chú trọng phát huy mạnh mẽ “Văn hóa Bệnh viện”đảm bảo phục vụ nhân dân một cách tối ưu nhất, để nhân dân có được sự hài lòng tuyệt đối khi chọn lựa Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng là nơi gửi gắm sức khỏe và niềm tin.

Leave a reply