Hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSAS) là sự lặp đi lặp lại hiện tượng tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn đường hô hấp trên khi ngủ dẫn đến hậu quả giảm thở hoặc ngừng thở hoàn toàn. Ở trẻ em tỷ lệ mắc OSAS khoảng 1-3%, gặp mọi lứa tuổi, cao nhất ở độ tuổi 2-8 tuổi. Hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ nếu không được chẩn đoán và điều trị sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng như suy giảm nhận thức, giảm độ tập trung và trí nhớ, trẻ có thể mắc chứng trầm cảm hay hiếu động quá mức làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và chất lượng cuộc sống. Các nghiên cứu gần đây còn chỉ ra rằng OSAS còn là yếu tố nguy cơ độc lập với các bệnh lý tim mạch và thần kinh như bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp khi trẻ lớn lên. Nguyên nhân chủ yếu của OSAS ở trẻ em là do sự quá phát của Amydan và hạch nhân hầu (VA: Vegetations Adenoides) làm hẹp hoặc bít tắc đường hô hấp trên.
Phương pháp điều trị chủ yếu của OSAS ở trẻ em là cắt Amydan và nạo VA. Trẻ em béo phì, hen phế quản, viêm mũi dị ứng làm tăng mức độ nặng OSAS. Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán OSAS là đa kí giấc ngủ hoặc đa kí hô hấp.
Thời gian gần đây Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng tiếp nhận nhiều bệnh nhân mắc hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ có nguyên nhân chủ yếu là do Amydan và VA quá phát. Trong đó phải kể đến bệnh nhi Đ.T.Q.H 8 tuổi là một trường hợp đặc biệt được điều trị bệnh tại Khoa Tai mũi họng. Bệnh nhi mặc dù đã được thăm khám tại nhiều bệnh viện tuyến Trung ương và được phẫu thuật nạo VA nhưng vẫn mắc hội chứng ngừng thở tắc nghẽn khi ngủ mắc độ rất nặng. Bệnh nhi ngừng thở tắc nghẽn gần như hoàn toàn khi ngủ (chỉ số tắc nghẽn (AHI) khi đo đa kí là 97,6 cơn/h, bình thường là < 1 cơn/h) gây thở rít, co rút lồng ngực mạnh, rối loạn tiểu tiện khi ngủ. Bệnh nhi được nội soi ống cứng và ống mềm gây mê trước phẫu thuật đánh giá mức độ hẹp, tắc nghẽn của đường hô hấp. Qua đó bệnh nhi đã được chỉ định cắt Amydan, chỉnh hình màn hầu, lưỡi gà. Hiện tại sau phẫu thuật ngày thứ 5 bệnh nhi đã cải thiện được rất tốt tình trạng thở rít, ngừng thở khi ngủ và không còn tình trạng rối loạn tiểu tiện khi ngủ.

Hình ảnh bệnh nhi trước khi mổ

Hình ảnh bệnh nhi sau khi mổ

Qua trường hợp của bệnh nhi Đ.T.Q.H, khi gia đình thấy trẻ có những biểu hiện ngủ ngáy, ngạt mũi, có cơn ngừng thở khi ngủ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời từ các bác sĩ. Chuyên khoa Tai mũi họng – Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng với đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị bệnh cho trẻ. Ba mẹ có nhu cầu đưa con đến thăm khám vui lòng liên lệ qua HOTLINE: 0225 395 9999 nhé!
Leave a reply