Tết là thời điểm của nhiều dịch bệnh thường gặp ở trẻ em do đặc tính hoạt động mạnh của các loại vi rút gây bệnh cũng như thời tiết chuyển mùa và nhiều hoạt động ngoài trời. Để con có một cái Tết vui vẻ và khoẻ mạnh cha mẹ cần lưu ý một số bệnh dịch thường mắc ở trẻ vào mùa xuân, trang bị những kiến thức cần thiết để phòng tránh cho con trong dịp Tết Nguyên Đán này.
bệnh ở trẻ dịp tết nguyên đán
🔷Dịch cúm mùa: Khi thời tiết trở lạnh vào xuân là thời điểm của dịch cúm xảy ra, bệnh gây ra những triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt nhẹ ở trẻ. Bệnh thường tự khỏi sau 5-7 ngày nếu trẻ được chăm sóc tốt và uống đủ nước. Trong một số trường hợp, cúm sẽ làm cơ thể trẻ yếu đi và bị bội nhiễm thêm các bệnh lý khác như viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản, viêm phổi.
🔷Sốt phát ban: Thời điểm này các bé thường nhiễm các loại siêu vi gây sốt như rubella, parvovirus… Những bệnh này thường khiến trẻ rất mệt mỏi, li bì và mất nước do sốt. Hầu hết các virus gây sốt phát ban đều lây lan qua đường hô hấp nên cha mẹ có thể phòng tránh bằng đeo khẩu trang cho trẻ, tránh tiếp xúc với người bệnh, dùng các loại thức ăn uống giàu vitamin C để tăng cường sức đề kháng và đi khám bệnh ngay khi trẻ có biểu hiện sốt.
🔷Dịch tiêu chảy cấp do Rotavirus: Rotavirus là vi rút rất dễ lây lan vì chỉ cần nhiễm một lượng nhỏ cũng có thể gây bệnh cho trẻ. Bệnh thường biểu hiện đầu tiên bằng biểu hiện nôn ói nhiều lần trong 1-2 ngày đầu tiên, sau đó ói sẽ bớt đi và trẻ bắt đầu tiêu chảy. Trẻ thường tiêu chảy nhiều lần trong ngày khiến cho trẻ nhanh chóng bị mất nước. Bệnh thường tự khỏi sau 5-6 ngày bệnh nếu trẻ được bồi hoàn nước đầy đủ. Để phòng Rotavirus, cha mẹ có thể cho trẻ uống vaccine ngừa bệnh từ 6-8 tuần tuổi.
🔷Thủy đậu: Mùa xuân là thời điểm rất nhiều trẻ bị mắc bệnh thủy đậu. Do bệnh lây lan dễ dàng nên rất dễ gây ra dịch trong cộng đồng. Thủy đậu thường biểu hiện là bóng nước nhiều tuổi, nổi khắp cơ thể kể cả vùng niêm mạc như miệng, hậu môn. Bệnh thường tự khỏi sau 7-10 ngày tuy nhiên trong một số trường hợp nhất là đối với trẻ nhỏ, thủy đậu có thể bội nhiễm gây nhiễm trùng huyết hay xâm lấn vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não. Do đó, phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh các cha mẹ có thể đưa trẻ chích ngừa trái rạ từ 12 tháng tuổi tại các cơ sở y tế.
🔷Viêm mũi dị ứng, hen phế quản: Vào mùa xuân phấn hoa rất nhiều, đây là tác nhân quan trọng gây ra các triệu chứng dị ứng của đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, hen phế quản. Viêm mũi dị ứng thường biểu hiện bằng ngứa mũi, hắt hơi, chảy mũi; hen phế quản thường biểu hiện bằng khò khè, thở rít, khó thở. Hiện nay, viêm mũi dị ứng và hen phế quản đã có những loại thuốc phòng bệnh rất hữu hiệu. Tuy nhiên các thuốc phòng bệnh của trẻ không giống với các thuốc dành cho người lớn do đó các bậc phụ huynh nên đưa bé đến khám tại các bác sĩ nhi khoa để nhận được hướng dẫn phòng bệnh phù hợp với trẻ.
Khi thấy trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cha mẹ không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng với đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến nhi khoa ở trẻ.
Leave a reply