Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bắt đầu từ 10/05, ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định: học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố được nghỉ học để phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới. Đây là quyết định đúng đắn của Hải Phòng trong tình hình dịch bệnh Covid diễn ra phức tạp và khó kiểm soát. Tuy nhiên, trẻ ở nhà sẽ dẫn đến tình trạng cần người lớn chăm sóc và theo dõi sát sao, bởi ở độ tuổi hiếu động, trẻ sẽ có những hành vi như nô đùa, chạy nhảy và dẫn đến mất kiểm soát. Tưởng chừng như trẻ ở nhà là an toàn nhất, bố mẹ khá an tâm so với việc để con em mình ra khỏi nhà, tuy nhiên trong nhà vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cho trẻ.

Tại Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng, tính từ đầu tháng 5 đến nay, số lượng bệnh nhi nhập viện do tai nạn thương tích tại khoa Ngoại Nhi đã tăng đột biến, chính vì vậy các gia đình hãy sát sao hơn và để mắt đến trẻ, tránh tình trạng người lớn đi làm và để trẻ ở nhà chơi không có người theo dõi và quản lý dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bệnh nhi P.B.A, 7 tuổi vào viện ngày 23 tháng 5 trong tình trạng cẳng chân phải chảy nhiều máu và có vết thương hở, mất cử động bàn chân, qua lời kể của ba mẹ: bé chơi trong nhà và chẳng may bị kính cường lực rơi vào chân dẫn đến tình trạng đứt gân cơ cẳng chân phải. Bệnh nhi ngay khi đến bệnh viện đã được băng bó cầm máu tại Khu cấp cứu và chuyển thẳng lên khoa Ngoại Nhi tiến hành phẫu thuật nối lại gân.

Tình trạng bệnh nhân sau mổ đã ổn định, hàng ngày được các bác sĩ, điều dưỡng thay băng và điều trị bằng kháng sinh. Sau ngày điều trị thứ 16, bệnh nhi đã ổn định và được xuất viện. Bệnh nhi sẽ được tiến hành các bài tập phục hồi chức năng để có thể hồi phục được hoàn toàn.

Tiếp theo đó, Bệnh nhi P.V.M, 10 tuổi nhập viện vào ngày 28 tháng 5 trong tình trạng vết thương hở, chảy nhiều máu do trẻ chạy vào kính và va chạm dẫn đến tổn thương và đứt gân gấp nông, hiện bệnh nhi đang được theo dõi sau mổ và điều trị tích cực trên khoa.

Chúng tôi khuyến cáo, các gia đình có con em đang trong thời gian nghỉ giãn cách nên có biện pháp đảm bảo an toàn tại gia đình, bố trí người trông các bé, tránh để các bé nô đùa dẫn đến tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt là tránh để các bé lại gần khu vực nguy hiểm, leo trèo dễ ngã, lại gần cửa kính hay những khu vực có chứa nội thất góc cạnh trong nhà. Hãy bảo vệ con em mình khỏi Covid nhưng cũng đừng quên bảo vệ con em mình khỏi tai nạn thương tích ngay cả trong nhà nữa ba mẹ nhé!

Leave a reply