Thời gian gần đây, Khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhi bị sốt xuất huyết. Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất có thể gây biến chứng nặng nề khi mắc bệnh do hệ miễn dịch của trẻ còn non yếu. Nhận biết được các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ chủ động phòng chống được căn bệnh này.

  • Triệu chứng đầu tiên là sốt cao đột ngột, thời gian sốt từ 2 – 7 ngày, kèm theo những biểu hiện như đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu.
  • Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị sốt kèm theo đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Trẻ nhũ nhi có thể kèm triệu chứng ho sổ mũi hay tiêu chảy. Vào thời điểm này, những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với nhiễm các loại vi rút khác.
  • Xuất hiện chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi căng da) thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu ra máu. Những triệu chứng xuất huyết này ít xảy ra vào những ngày đầu.
  • Từ ngày thứ 3 – 7 của bệnh, trẻ bắt đầu hạ sốt khoảng 37,5 – 38 độ C hoặc thấp hơn, một số bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng sốt xuất huyết như lừ đừ, mệt mỏi, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, gan to, hoặc một số trường hợp diễn tiến đến sốc sốt xuất huyết với biểu hiện tay chân lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp hoặc không đo được.
  • Có những bệnh nhi vào thời điểm ngày 6,7 của bệnh, hết sốt và bệnh hồi phục, ăn uống tốt, đặc biệt xuất hiện mẩn đỏ ngứa ở tay chân, làm phụ huynh lo lắng đưa trẻ đến bệnh viện nhưng được các bác sĩ giải thích đây là đang phục hồi.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc sốt xuất huyết ở trẻ, cha mẹ cần:

  • Ghi nhớ những dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ em để kịp thời cho trẻ đi khám, điều trị.
  • Dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ nhà ở, phòng ốc, khu vực xung quanh nhà để loại bỏ môi trường sống của muỗi.
  • Diệt loăng quăng và phun muỗi định kỳ.
  • Mắc màn khi đi ngủ, bôi kem hoặc dầu chống muỗi cho trẻ. Nên cho trẻ mặc quần áo dài, đi tất vớ đầy đủ.
  • Nếu người thân trong gia đình bị sốt xuất huyết thì cần phun diệt muỗi và diệt bọ gậy lăng quăng tránh phát tán nguồn bệnh.

Tóm lại, số ca mắc sốt xuất huyết đang tăng lên trong thời gian gần đây, trở thành mối lo lớn của nhiều bậc cha mẹ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý đến con trẻ, khi có bất cứ biểu hiện nào bất thường cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn. Trung tâm Nhi khoa Quốc tế – Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải. Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh. Cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ. Cha mẹ có nhu cầu đưa con đến thăm khám vui lòng liên lệ qua HOTLINE: 0225 395 9999 nhé!

 

Leave a reply