Ngày 10/05 vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng đã cấp cứu điều trị thành công trẻ sơ sinh bị tràn khí màn phổi nặng.

Con trai sản phụ T.T.T.T, sống tại huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng nhập viện ngay sau khi mới chào đời tại khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng với chẩn đoán Suy hô hấp độ III/ Nôn máu nghi xuất huyết tiêu hóa. Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ nghi ngờ trẻ có tràn khí màng phổi. Bé đã được cấp cứu thở máy hỗ trợ, làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng và được chẩn đoán xác định Suy hô hấp độ III/ Tràn khí màng phổi trái số lượng lớn gây chèn ép tim và đè đẩy trung thất – Xuất huyết tiêu hóa.

Ngay lập tức, tập thể đội ngũ y bác sĩ đã nhanh chóng hỗ trợ bé. Bé được cấp cứu mở màng phổi dẫn lưu khí màng phổi liên tục, điều trị kháng sinh, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Sau 03 ngày dẫn lưu liên tục bằng máy áp lực âm, lượng khí trong khoang màng phổi trái hết, bé được rút dẫn lưu và cai máy thở. Sau 11 ngày điều trị, toàn trạng bé ổn định và được cho xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình và tập thể đội ngũ y bác sĩ.

Tràn khí màng phổi là 1 cấp cứu khá thường gặp ở các đơn vị hồi sức. Tuy nhiên với những bệnh nhân sơ sinh tràn khí màng phổi số lượng lớn gây chèn ép tim và trung thất, nếu không được cấp cứu nhanh chóng, kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong do tim và trung thất bị chèn ép, đè đẩy. Bằng kỹ thuật chuyên môn cao, sự tâm huyết với nghề cùng trang thiết bị hiện đại, Khoa Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng đã cứu sống và điều trị thành công rất nhiều ca bệnh khó, phức tạp, dần trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình bệnh nhi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh và xã hội.

 

Leave a reply