Chị N.T. T.D, sống tại Kim Thành, Hải Dương mang thai lần 2 và quản lý thai nghén tại phòng khám tư. Ngày 19/11/2023, chị có dấu hiệu chuyển dạ khi thai kì vừa bước vào tuần thứ 25 và được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng. Tại bệnh viện, BSCKII. Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng khoa Hậu sản là người trực tiếp tiếp nhận và cấp cứu cho hai mẹ con. Do vết mổ đẻ cũ mới được 11 tháng, nên bác sĩ Thủy đã mời BSCKII. Trịnh Thị Thuần, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh cùng tham gia hỗ trợ, cố gắng giúp sản phụ sinh thường tránh 01 vết mổ lần 2, đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và con. Ngay sau khi chào đời, em bé đã được hồi sức tích cực tại phòng sinh, nhưng do tuổi thai rất non 25 tuần, cân nặng thấp 800gr, suy hô hấp nặng sau đẻ, các cơ quan đều chưa trưởng thành nên bé đã được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh để tiếp tục điều trị.
Tại Khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh, bé bắt đầu có dấu hiệu suy hô hấp nặng, viêm ruột và nhiễm khuẩn nặng. Không 1 phút chần chừ, tập thể đội ngũ y bác sĩ đã nhanh chóng hỗ trợ bé. Bé đã được thở máy xâm nhập, bơm Surfactan, dùng kháng sinh và được nuôi dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch kết hợp nuôi ăn qua đường ruột tối thiểu giúp bé quen dần với phản xạ tiêu hóa. Thông số máy thở được kiểm soát chặt chẽ hạn chế được tối đa các biến chứng bệnh phổi mạn, bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, nhiễm khuẩn… Lượng dịch truyền và thuốc được tính toán tỉ mỉ theo từng gram cân nặng đảm bảo hiệu quả điều trị và dinh dưỡng tối ưu. Để giảm thiểu tối đa các tác động bất lợi về ánh sáng, tiếng ồn và các stress đến sự phát triển của hệ thần kinh, bé luôn được chăm sóc rất tỉ mỉ, cẩn thận và nhẹ nhàng.
Ngày con được ghép mẹ, được mẹ ấp Kangaroo, được sưởi ấm bằng cơ thể, tình yêu thương của mẹ có lẽ là khoảnh khắc xúc động nhất về tình mẫu tử thiêng liêng. Cơ thể bé bỏng cứ thế dần lớn lên từng ngày. Khi được 35 tuần hiệu chỉnh, bú tốt và cân nặng đạt 2300gr, không có tổn thương bệnh võng mạc mắt, không có dị tật về tim mạch, bé đã được xuất viện về đón tết cùng gia đình. Có lẽ đây là cái tết đầu tiên và nhiều cảm xúc nhất, ấm áp nhất của bé và gia đình.
sinh non 25 tuần
Điều trị chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân là một quá trình bền bỉ, kéo dài, niềm vui ra viện của bệnh nhi là hạnh phúc của cả 1 tập thể y bác sĩ. Chăm sóc trẻ sinh non là một chặng đường rất dài, không chỉ đơn thuần là cứu sống trẻ mà là đảm bảo cho trẻ được phát triển tối ưu nhất như một trẻ bình thường. Bằng kỹ thuật chuyên môn cao, sự tâm huyết với nghề cùng trang thiết bị hiện đại, Khoa Hồi sức cấp cứu-sơ sinh, Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng đã ngày càng cứu sống, điều trị thành công rất nhiều ca sơ sinh non yếu, bệnh nặng, bệnh khó, dần trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều gia đình bệnh nhi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh và xã hội.
Leave a reply