Rau bong non là bệnh lý sản khoa ít gặp nhưng rất nguy hiểm, thường xảy ra ở ba tháng cuối thai kỳ với diễn biến đột ngột, nhanh chóng, đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi do tình trạng mất máu, biến chứng rối loạn đông máu…. Cần chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời mới có thể cứu sống mẹ và thai.

Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã cấp cứu kịp thời trường hợp sản phụ mang thai 33 tuần bị bong rau non, đón một bé trai kháu khỉnh, đáng yêu. Sản phụ N, 35 tuổi tại Hải Phòng nhập viện trong tình trạng đau bụng và ra máu âm đạo. Sau khi thăm khám, bác sĩ Nguyễn Thành Quang bước đầu chẩn đoán sản phụ N thai 33 tuần, ngôi ngang, có dấu hiệu suy thai nghi rau bong non do những triệu chứng bất thường của sản phụ và đặc biệt là nhịp tim thai chậm trên nền sản phụ mắc đái tháo đường thai kỳ. Sau khi trao đổi với Ths. BS Phạm Văn Đô – trưởng kíp trực, nhận định trường hợp của sản phụ N cần xử trí ngay, nếu chậm trễ sẽ nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, BS Đô lập tức xin ý kiến chỉ đạo của thường trú BSCKII. Phạm Thị Xuân Minh – Trưởng khoa Tiền sản, quyết định phẫu thuật tối cấp cứu cho sản phụ.

Khám sản Hải Phòng

Tập thể bác sĩ và điều dưỡng khoa sản thăm khám bé tại phòng

Sản phụ N bồi hồi chia sẻ: “Hôm đó tôi tới viện một mình, nghĩ chỉ là triệu chứng nhẹ thôi. Mọi việc tới quá nhanh, khi được bác sĩ thông báo phải phẫu thuật khẩn cấp, tôi sửng sốt và hoang mang vô cùng. Thai mới hơn 33 tuần, thật sự tôi không dám nghĩ tới kết quả. Giây phút ấy, trong đầu tôi chỉ thầm cầu nguyện cho con yêu được bình an chào đời”.

Ca phẫu thuật cấp cứu được tiến hành ngay lập tức dưới sự thực hiện của Ths.BS Phạm Văn Đô, BS.Nguyễn Thành Quang và BSCKI. Nguyễn Minh Hồng gây mê. Hạnh phúc đã mỉm cười với sản phụ N khi những tiếng khóc đầu tiên của bé con vang lên trong sự vui mừng của toàn bộ ekip. Các bác sĩ đã kiểm tra thấy khối máu tụ 100g sau bánh rau, tử cung có ổ nhồi huyết nhỏ và quyết định bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Hậu phẫu, sản phụ được hồi sức tích cực, em bé được chăm sóc tại phòng sơ sinh khoa Đỡ đẻ – BV Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Bế con yêu trên tay, sản phụ không giấu nổi xúc động: “Thật sự tôi cảm thấy biết ơn các y bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vô cùng. Nếu không có các bác sĩ tận tình cứu giúp, mẹ con tôi có lẽ đã không thể gặp nhau”.

Khám sản Hải Phòng

Em bé ra đời an toàn trong sự vui mừng

Qua trường hợp của sản phụ N, chuyên gia cũng khuyến cáo các chị em nên theo dõi thai kỳ cẩn thận, nếu phát hiện triệu chứng bất thường hoặc có tiền sử bệnh lý cần tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn, tránh chủ quan dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

Leave a reply