Sự phát triển vận động của trẻ thường diễn ra theo trình tự các mốc quen thuộc mà chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi được. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ quá trình này bị chậm so với lứa tuổi. Trẻ có thể bị chậm phát triển vận động hoặc chậm phát triển tâm thần vận động do nhiều nguyên nhân sau:

– Trước sinh: mẹ mắc cúm, nhiễm độc thai nghén.

– Trong khi sinh: sinh non, cân ít hơn 1500g, đẻ ngạt.

– Sau sinh: đẻ ra không khóc ngay, vàng da nhân, bất đồng nhóm máu mẹ con.

Một số dấu hiệu nhận biết con của bạn chậm phát triển vận động:

– Trẻ trong 3 tháng đầu không cầm, nắm đồ vật, khó kiểm soát đầu, không đưa được đồ vật lên miệng.

– Trẻ 7 tháng không có dấu hiệu lẫy, lật, không thể ngồi dậy nếu không có sự giúp đỡ của người khác.

– Trẻ 9 tháng không bò, chưa vận động quay trở người hoặc có thể bò nhưng chân tay không hoạt động đồng đều, phối hợp với nhau.

– Trẻ từ 12-18 tháng chưa đi được hoặc không thể đứng nếu không có người hỗ trợ.

Phải làm gì khi trẻ chậm phát triển vận động?  

Khi trẻ có dấu hiệu chậm phát triển vận động, cha mẹ hãy đưa con đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị càng sớm càng tốt. Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng hiện đang cung cấp các phương pháp trị liệu cho trẻ chậm phát triển vận động. Với mong muốn mang lại cho trẻ sự chăm sóc và điều trị tốt nhất, các bác sĩ, kỹ thuật viên tại đây luôn chú trọng đặt người bệnh lên hàng đầu, quan tâm, sát sao đến từng trẻ. Tuỳ thuộc vào thể trạng của mỗi trẻ, các chuyên gia tâm lý sẽ áp dụng những phương pháp trị liệu khác nhau. Từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, Trung tâm đã điều trị cho rất nhiều em nhỏ chậm phát triển vận động và nhận được sự phản hồi tích cực của các bậc phụ huynh. Để phần nào cùng cha mẹ đồng hành giúp con vượt qua khó khăn, Bệnh viện vẫn áp dụng ưu đãi 100% chi phí điều trị ngoại trú cho tất cả bệnh nhân điều trị các bệnh trong chuyên ngành Phục hồi chức năng như: bại não, xơ hoá cơ, chân chữ X,O, vẹo cổ bàn chân bẹt… có bảo hiểm y tế. Bệnh nhân sẽ được thanh toán toàn bộ chi phí theo Bảo hiểm y tế và không mất thêm chi phí phát sinh nào.

Leave a reply