Sau một thời gian đầu tư, chuẩn bị kỹ lưỡng, bắt đầu từ ngày 01/06/2021, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng chính thức được Bộ Y tế đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử về triển khai Bệnh án điện tử thay thế cho bệnh án giấy.

TS. BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc điều hành Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cho biết Bệnh viện đã chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống phần mềm quản lý để triển khai Bệnh án điện tử. Bệnh viện đã triển khai đầy đủ phần mềm quản lý Bệnh viện (HIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), quản lý các xét nghiệm trên phần mềm (LIS). Cùng với đó, Bệnh viện đã ban hành Quy chế quản lý, sử dụng chữ kí số, chữ kí điện tử dùng trong Bệnh án điện tử. Sau khi đối chiếu với Thông tư 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về ban hành bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám, chữa bệnh và Thông tư 46/2018/TT-BYT về Quy định hồ sơ Bệnh án điện tử; Hội đồng chuyên môn thẩm định đã đánh giá Bệnh viện đủ tiêu chuẩn triển khai Bệnh án điện tử trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Với việc triển khai bệnh án điện tử, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng mong muốn mang lại nhiều lợi ích như: giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực cho ngành y tế cũng như người bệnh do tính năng nhanh gọn và chính xác từ thông tin bệnh sử đến thuốc của bệnh nhân. Người bệnh không phải lưu trữ và mang theo tất cả các loại giấy tờ khi đi khám chữa bệnh. Các cơ sở khám chữa bệnh quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của người dân, giúp người dân chủ động hơn trong phòng và điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, các bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử bất cứ khi nào chỉ cần có kết nối mạng internet. Điều này tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy, cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời giữa các cơ sở khám chữa bệnh.

Leave a reply