Cúm B ở trẻ là bệnh nhiễm truyền đường hô hấp do chủng virus cúm B gây ra. Thông thường, trẻ bị nhiễm cúm B sẽ tự khỏi bệnh, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nặng như viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, viêm cơ tiêu cơ vân, suy đa cơ quan… do virus cúm hoặc do bội nhiễm vi khuẩn.

Thời gian gần đây đã có nhiều trường hợp mắc cúm B tiến triển nặng phải thở máy. Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc cúm B và tiến triển nặng. Do đó, việc nhận biết sớm cúm B là rất cần thiết để điều trị bệnh, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng, phải thở máy. Dưới đây là những dấu hiệu quan trọng để nhận biết cúm B mà ba mẹ cần lưu ý:

  • Sốt cao đột ngột: Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của cúm B. Nếu trẻ có nhiệt độ cơ thể cao đột ngột và kéo dài, điều này có thể là một dấu hiệu cảnh báo cúm B.
  • Ho: Trẻ có thể ho không dứt, đôi khi là ho khan hoặc ho có đờm.
  • Đau họng: Trẻ có thể đau họng, làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
  • Đau cơ xương khớp: Trẻ có thể phàn nàn về tình trạng đau cơ xương khớp hoặc thể hiện sự khó chịu qua cử chỉ cơ thể.

Cách phòng ngừa cúm B ở trẻ nhỏ:

  • Giữ khoảng cách xa tối thiểu 1 mét với những người có triệu chứng mắc cúm.
  • Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn, trước khi chạm vào mắt, mũi, miệng.
  • Sử dụng khăn giấy khi ho và hắt hơi, vứt khăn giấy vào thùng rác.
  • Làm sạch các bề mặt, dụng cụ thường xuyên chạm vào
  • Không cho trẻ dùng chung các vật dụng như cốc uống nước, thìa, đồ chơi… Nếu trẻ có các triệu chứng của bệnh cúm nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám, tuân thủ cách ly và điều trị.

Cúm B ở trẻ là bệnh lành tính, tuy nhiên với trẻ có hệ miễn dịch suy giảm (trẻ nhỏ, trẻ có bệnh nền,…) thì bệnh diễn tiến nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong. Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ khi mắc cúm B sẽ giúp ba mẹ phát hiện sớm tình trạng bệnh của trẻ, từ đó, có biện pháp chăm sóc và điều trị đúng cách, kịp thời, bảo vệ an toàn cho trẻ. Trung tâm Nhi khoa Quốc tế – Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng với đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng tiếp nhận khám, chẩn đoán, điều trị các bệnh lý liên quan đến Nhi khoa ở trẻ. Ba mẹ có nhu cầu đưa con đến thăm khám vui lòng liên lệ qua HOTLINE toà Nhi: 0225 385 9999 nhé!

 

 

 

Leave a reply