Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã cứu sống một trường hợp sản phụ bị rau bong non thể nặng “mẹ tròn con vuông”.

Lần đầu làm mẹ, với sản phụ Đồng T.T.N, 27 tuổi ở Tràng Cát, Hải Phòng mang trong mình niềm hạnh phúc vô bờ. Quá trình thai nghén suôn sẻ nên sản phụ rất an tâm. Tuy nhiên, khi thai kỳ bắt đầu bước sang tuần thứ 38, sản phụ đột ngột xuất hiện dấu hiệu đau bụng bất thường. Những cơn đau từ nhói nhẹ, chỉ qua một đêm đã diễn biến nặng hơn thành những cơn quặn liên tiếp. Nghĩ rằng đây có thể là dấu hiệu sắp sinh, sản phụ N liền tới ngay Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng thăm khám và làm hồ sơ trước sinh. Nhưng sau khi thăm khám, BSCKII. Nguyễn Mai Thơ – Phó khoa Khám bệnh Sản phát hiện bụng sản phụ có biểu hiện căng cứng liên tục. Nghi ngờ sản phụ có nguy cơ bị rau bong non, BSCKII. Nguyễn Mai Thơ lập tức chỉ định siêu âm cấp cứu cho sản phụ. Kết quả siêu âm phát hiện khối máu tụ sau rau, ước tính trọng lượng khoảng 200 gram. Nhận định đây là ca bệnh nghiêm trọng và phức tạp, BSCKII. Nguyễn Mai Thơ đã mời BSCKII. Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn khối Sản hội chẩn và quyết định cần phẫu thuật lấy thai tối cấp cứu cho sản phụ.

Ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó dưới sự thực hiện của Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà – Trưởng khoa Đẻ-Chăm sóc sơ sinh, BS. Nguyễn Thành Quang – Khoa Đẻ cùng ekip gây mê. Chỉ trong vài phút, ekip đã thành công đưa một bé gái, nặng 2,3kg an toàn ra khỏi bụng mẹ. Khi kiểm tra phần ổ bụng, ekip phát hiện khối tụ máu sau rau ước tính trọng lượng 300g, tử cung của sản phụ bị tổn thương rất nghiêm trọng, với nhiều ổ thương tổn rải rác, ổ lớn nhất tại góc sừng phải khoảng 3cm.Trường hợp của sản phụ N là một trường hợp khá hiếm gặp và vô cùng phức tạp, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, đặc biệt là nguy cơ rối loạn đông máu vô cùng nguy hiểm. Không để lỡ giây phút quý giá, Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà lập tức tiến hành ủ ấm cho sản phụ và mời BSCKII.Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn khối Sản hội chẩn trực tiếp ngay tại phòng mổ. Sau khi đánh giá tình trạng ca bệnh, vì bệnh nhân vẫn còn trẻ, và mới mang thai lần đầu nên các bác sĩ quyết định xử lý các thương tổn và cố gắng bằng mọi giá bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Sau những giờ phút tận tâm tận lực, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Khối tụ máu và các ổ thương tổn đã được xử lý triệt để, và điều tuyệt vời nhất là tử cung của sản phụ N được bảo tồn nguyên vẹn. Tuy nhiên, do mất máu quá nhiều, hậu phẫu, sản phụ N vẫn cần phải truyền máu tích cực và điều trị sau sinh để có thể hồi phục sức khoẻ.

Gặp lại sản phụ N bốn ngày sau ca đại phẫu, chị xúc động chia sẻ: “Thật sự cho tới hôm nay tôi vẫn không thể tin tôi đã trải qua lần làm mẹ đầu tiên “sóng gió” như vậy. Từ tận đáy lòng, tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Nếu không có các bác sĩ tận tình cứu chữa, có lẽ hai mẹ con đã không thể khoẻ mạnh ngồi đây”.

Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà cho biết: “Rau bong non là một tai biến sản khoa rất nghiêm trọng. Trường hợp của sản phụ N, chỉ cần vào viện muộn một chút nữa thôi thì tính mạng cả hai mẹ con đều vô cùng nguy hiểm. Rất may là sản phụ đã tới viện thăm khám và được phát hiện, xử trí kịp thời”.

Rau bong non là trường hợp rau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi thai nhi được sổ ra ngoài, do có sự hình thành khối máu tụ sau rau. Khối máu tụ này lớn dần làm bong bánh rau ra khỏi thành tử cung cắt đứt sự nuôi dưỡng giữa mẹ và thai nhi. Rau bong non tiến triển nhanh, nếu không xử lý kịp thời sẽ đưa đến những biến chứng nguy hiểm. Qua trường hợp của sản phụ N, chuyên gia cũng khuyến cáo tới các mẹ bầu trong quá trình mang thai cần hết sức chú ý, đi khám thai đúng hẹn, đặc biệt khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần tới ngay Bệnh viện chuyên khoa uy tín để được thăm khám nhanh chóng và kịp thời, tránh chủ quan khiến tình trạng bệnh diễn biến nặng, dẫn tới những hệ luỵ không mong muốn.

Leave a reply