Chúng ta thường thấy thích thú với những em bé song sinh hoặc sinh ba bởi vì chúng rất dễ thương và hiếm gặp.

Nhưng có vẻ càng ngày tỉ lệ sinh đôi sinh ba càng nhiều, và thường thấy ở những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm. Theo thống kê, tỷ lệ đa thai trong thụ tinh ống nghiệm là 25%, cao gấp 20 lần so với đa thai tự nhiên.

          Tại sao lại như vậy?

            1. Nguyên nhân dẫn tới đa thai

Đa thai có nghĩa là một thai kỳ có nhiều hơn một thai lớn lên trong tử cung của mẹ.

Trong tự nhiên, những trường hợp đa thai chúng ta thường gặp nhất là song thai. Trong đó song thai cùng trứng là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2 trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi trong trường hợp này sẽ giống nhau như những giọt nước cả về hình thức và cấu trúc gen. Trong khi song thai khác trứng là hiện tượng người phụ nữ rụng đồng thời 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả 2 trứng này được thụ thai bởi 2 tinh trùng khác biệt. Trường hợp này thường rất hiếm gặp do chu kì tự nhiên của người phụ nữ thường chỉ có 1 trứng rụng.

Tuy nhiên khi thực hiện các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản (HTSS) sẽ có các trường hợp sau:

  • Phương pháp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Việc sử dụng thuốc kích trứng cho chu kì IUI cũng sẽ dẫn tới có nhiều trứng cùng rụng một lúc dẫn tới khi bơm tinh trùng có nhiều trứng được thụ tinh dẫn tới đa thai

  • Thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Đối với việc thực hiện IVF và chuyển phôi, nguy cơ đa thai sẽ xảy ra nếu như chuyển nhiều phôi cùng lúc hoặc cũng có những trường hợp chuyển đơn phôi nhưng sau đó phôi tách đôi dẫn tới đa thai (thường gặp khi chuyển phôi ngày 5 được sinh thiết, phôi có xu hướng dễ tách đôi hơn).

Trong nhiều TH ghi nhận nếu trong gia đình có anh chị em từng mang đa thai thì khả năng đa thai của bạn cũng tăng lên đáng kể kể cả khi không thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

            2. Làm thế nào để biết đa thai

  • Xét nghiệm beta: bác sỹ có thể dựa vào chỉ số beta-HCG tương ứng với số tuần tuuổi thai để dự đoán đa thai.
  • Tuy nhiên để biết chính xác thì cần phải siêu âm ở tuần thứ 5-6 khi thai làm tổ mới có thể kết luận chính xác có bao nhiêu túi thai.

      3. Những nguy cơ thai kì có thể gặp phải khi mang đa thai

Tử cung người mẹ được thiết kế phù hợp nhất cho sự phát triển của một bào thai. Mang nhiều thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ mà còn ảnh hưởng đến các thai nhi mà phần nhiều dẫn đến sinh non.

  • Trẻ sinh non phải đối mặt với những nguy hiểm như: suy hô hấp do phổi chưa hoàn thiện, nhiễm trùng, vàng da, rối loạn thân nhiệt, hạ đường huyết, bệnh lý võng mạc..thậm chí là tử vong
  • Một trong những TH có nguy cơ cao là song thai chung bánh rau hoặc song thai chung buồng ối, dễ dẫn đến hội chứng truyền máu song thai là tình trạng phân phối máu không được đồng đều giữa các thai nhi, nếu không được điều trị thì 90-100% sẽ mất một trong hai và thai còn lại cũng có 25% khả năng bị di chứng thần kinh nặng nề..

Ngoài những nguy cơ trên, những trường hợp thường gặp ở thai kì thông thường cũng có thể xảy ra và mức độ nặng hơn khi mang đa thai như sảy thai, tiền sản giật hay đái tháo đường thai kỳ…các mẹ cũng cần hết sức lưu ý.

           4. Lời khuyên và cách xử trí

Đa thai được coi là biến chứng trong HTSS, do đó cần phòng tránh và kiểm soát ở mức thấp nhất. Cách phòng tránh tốt nhất là giảm số phôi chuyển vào tử cung.

Khi có từ 3 thai trở lên, bác sĩ sẽ tư vấn người người mẹ giữ tối đa hai thai. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt tùy theo từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn cho gia đình chỉ nên giữ một thai để thai kỳ được an toàn.

Suy cho cùng việc giảm thai là điều không ai mong muốn. Do đó hiện nay các trung tâm IVF đạt tiêu chuẩn đều có quy định rõ ràng về số phôi chuyển để hạn chế tối đa tỷ lệ đa thai. Hơn nữa càng ngày các kĩ thuật IVF càng được cải tiến, tỷ lệ phôi làm tổ thành công càng cao (>65% đối với phôi nang) do đó việc chuyển đơn phôi chọn lọc là xu hướng tại hầu hết các trung tâm.

Việc chăm con và nuôi con không hề đơn giản, chăm sóc nhiều em bé cùng một lúc lại càng vất vả hơn nhiều. Nhất là ở những trẻ đa thai sinh non, cần sự chăm sóc đặc biệt

Nên dù có thích sinh đôi đến thế nào thì các ba mẹ cũng nên cân nhắc thật kỹ nhé. Điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe của mẹ và của em bé.

Hỗ trợ sinh sản Hải Phòng

 

Leave a reply