Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính gây ra bởi các chủng của virus cúm A. Thông thường bệnh nhân cúm A thường khỏi sau 1 tuần điều trị. Trong một số trường hợp, bệnh có thể diễn tiến thành viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cho tới thời điểm hiện tại vẫn tiếp nhận rất nhiều ca trẻ mắc cúm A. Đáng lưu ý trong số đó có cả những ca tái nhiễm.

Đối với các chủng virus cúm nói chung và cúm A nói riêng, người mắc bệnh kể cả sau khi được chữa khỏi vẫn có khả năng tái nhiễm bệnh, đặc biệt đối với trẻ em – đối tượng có hệ miễn dịch non nớt và dễ tổn thương. Ngoài ra, cúm là loại virus có khả năng biến đổi mạnh mẽ và liên tục theo thời gian. Kể cả khi khỏi bệnh nếu tiếp xúc với nguồn lây mới vẫn có khả năng mắc bệnh trở lại.

Vì vậy, cha mẹ cần sát sao trong việc theo dõi sức khoẻ của trẻ. Khi cảm thấy cơ thể trẻ bất thường, có dấu hiệu bội nhiễm cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Leave a reply