Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến, đa phần là lành tính tuy nhiên nó cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Nang tuyến giáp được chia làm 2 loại:  khối dạng nang (phần dịch từ 50-90% thể tích nhân gọi là tổn thương dạng nang) và nang đơn thuần (phần dịch >90%). Khi khối nang nhỏ với đường kính < 2cm, không gây triệu chứng gì thì không cần điều trị. Tuy nhiên khi khối có biến chứng như chảy máu trong nang làm cho nang tăng nhanh kích thước, đau tại chỗ, nuốt nghẹn hoặc bệnh nhân lo lắng muốn điều trị thì nên điều trị.

Trước đó, từ năm 1976, phương pháp hút dịch đơn thuần đã được áp dụng để điều trị tuy nhiên tỷ lệ tái phát cao (> 70%) nên ít được sử dụng. Phẫu thuật cũng là phương pháp triệt để và là lựa chọn lâu dài. Tuy nhiên, cũng có nhiều băn khoăn vì những nhược điểm nhất định như chi phí lớn, hậu phẫu phức tạp, biến chứng trước mắt và lâu dài. Hiện nay, phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đã được thế giới áp dụng từ 1987 trên cơ sở áp dụng cơ chế tiêm cồn nang thận và tại Việt Nam được thực hiện từ năm 1995. Cũng theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kì 2016 thì phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm điều trị nang lành tính tuyến giáp là phương pháp đầu tay vì an toàn và dễ thực hiện. Với cơ chế cồn tuyệt đối làm hoại tử do đông máu và huyết khối tĩnh mạch nhỏ, gây mất nước tế bào và đông vón protein dẫn đến hoại tử tế bào. Hậu quả tiêu diệt tế bào chế tiết dịch và xơ hóa mô tiếp xúc ethanol, thay thế vào đó là mô hạt, xơ hóa và co rút nhỏ lại của tổn thương.

Nổi bật với nhiều ưu điểm như dễ thực hiện; hậu phẫu nhẹ nhàng và rất an toàn, không hề ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp; có thể thực hiện nhắc lại thủ thuật, phương pháp tiêm cồn tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm đã được thực hiện thường quy và đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh. Từ khi triển khai thực hiện cho đến nay, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều ca nang tuyến giáp bằng phương pháp này. Kết quả điều trị ghi nhận đều rất khả quan, với nang đơn thuần cho hiệu quả rất cao; nang nhỏ < 5ml cho tỉ lệ thành công 100% và nang lớn thì hiệu quả thấp hơn.

Hình ảnh trước điều trị của bệnh nhân T
Hình ảnh sau điều trị 1 tháng của bệnh nhân T

Điển hình ở bệnh nhân Đỗ Phương T, 15 tuổi gặp tình trạng đau, căng tức cổ đến khám tại Bệnh viện. Qua thăm khám và hình ảnh siêu âm cho thấy, bệnh nhân có nang xuất huyết thùy trái; kích thước: 20x14x17mm~ 3ml. Bệnh nhân được thực hiện phương pháp hút dịch và tiêm Ethanol tuyệt đối dưới hướng dẫn siêu âm; hút ra 3,5ml dịch máu kèm máu đông trong nang giáp; bơm cồn tuyệt đối vào nang. Kết quả điều trị sau 1 tháng, khối nang vùng cổ, cảm giác đau, căng tức cổ…ở người bệnh gần như không còn.

Với phương pháp tiêm cồn tuyệt đối trong điều trị nang tuyến giáp sẽ giúp người bệnh không cần phải phẫu thuật; sau thủ thuật bệnh nhân ổn định có thể về ngay. Không tác động đến các cấu trúc giải phẫu vùng cổ; không có sẹo mổ. Ngoài ra, dưới hướng dẫn của siêu âm nên đặc biệt an toàn, kiểm soát được các cấu trúc giải phẫu dưới hình ảnh siêu âm; kiểm soát được cồn tuyệt đối và tình trạng chảy máu trong lúc làm thủ thuật. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh trong lúc làm thủ thuật nên có thể kiểm tra được giọng nói của bệnh nhân. Đồng thời với chi phí rẻ, được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, phương pháp tiêm cồn tuyệt đối trong điều trị nang tuyến giáp tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng đã đem lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh.

Leave a reply