Bất kì người mẹ nào khi mang thai đều mong muốn được “ Vuông tròn hạnh phúc” đón những thiên thần khỏe mạnh chào đời. Với những mẹ mang song thai IVF sau nhiều năm mong ngóng, niềm khao khát đó mãnh liệt hơn rất nhiều và quá trình chăm sóc thai kỳ trở nên khó khăn gấp bội phần.

Trường hợp của chị N.T.L, địa chỉ Kinh Điền –  Tân Viên –  An Lão – HP. Trong suốt quá trình mang thai đôi IVF, mặc dù đã được các bác sĩ tư vấn chăm sóc để quá trình thai kỳ của chị diễn ra khỏe mạnh, nhưng đến tuần 31, chị L bị đau bụng, ối vỡ non. Ngay lập tức, chị được đưa đến bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng vào ngày 23/01/2023. Tại bệnh viện, chị được Bác sĩ chuyên khoa Sản hội chẩn và tìm phương án tốt nhất cho chị. Các bác sĩ đã chỉ định mổ khi nhận thấy 2 bé có diễn biến nặng lên. Bệnh viện đã chuẩn bị ê kíp phối hợp giữa hai chuyên khoa Sản và Nhi, đảm bảo trong suốt quá trình vượt cạn của sản phụ và 2 bé được diễn ra an toàn nhất. Cùng với sự cố gắng của cả 2 ê kíp Sản – Nhi và sản phụ L, hai bé đã chào đời bình an, bạn A nặng 1800gr và bạn B nặng 1300gr. Tuy nhiên, sau sinh cả 2 bé đều xuất hiện tình trạng suy hô hấp nặng và được Bác sĩ cấp cứu ngay tại phòng sinh, sau đó chuyển đến khoa HSCC sơ sinh để tiếp tục điều trị.

BSCKII.Trịnh Thị Thuần Trưởng Khoa HSCC-Sơ sinh cho biết: Đối với trẻ sinh non, thấp cân cuộc chiến giành giật lại sự sống cho các bé là vô cùng khó khăn, tiên lượng dè dặt. Đặc biệt trong quá trình điều trị đòi hỏi phải hết sức chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận. Các BS phải cân nhắc từng loại thuốc, không thừa, không thiếu, từng ml dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, tránh hạ thân nhiệt, mất nước, và luôn sát sao về tình trạng chống nhiễm khuẩn…

Tại khoa HSCC-Sơ sinh 2 bé được nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tình mạch, được truyền huyết tương tươi, khối hồng cầu. Nhưng ngày đầu 2 bé còn xuất hiện tình trạng viêm ruột, lượng sữa ăn qua sonde mỗi bữa 1-2ml. Với sự nỗ lực của các y, bác sĩ, sự chiến đấu kiên cường của 2 bé, và chăm sóc tận tình của cả gia đình. Tình trạng suy hô hấp dần dần được cải thiện và lượng sữa 2 bé ăn điều chỉnh tăng dần. Sau 1 tháng điều trị, 2 bé đều tăng được 800 gram và được chỉ định cho xuất viện trong niềm vui sướng hân hoan của gia đình chị L và tập thể nhân viên khoa HSCC-sơ sinh.

điều trị trẻ sinh non

Điều trị chăm sóc trẻ sinh non nhẹ cân là 1 quá trình bền bỉ, kéo dài, niềm vui ra viện của người bệnh là hạnh phúc cả 1 tập thể y bác sĩ, dành hết tâm sức để cùng các “chiến binh’’ tí hon vượt qua.

Để có được sự thành công trong công tác cứu chữa trẻ sinh non, đảm bảo cuộc sống bình thường sau điều trị, đó là ưu thế rất lớn trong việc kết hợp 2 chuyên khoa Sản và Nhi trong cùng 1 cơ sở y tế. Và Bệnh viện Quốc tế Sản nhi ra đời với sứ mệnh cao cả đó. Bệnh viện được đầu tư đồng bộ cả về vật chất, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo kết hợp chuyên sâu giữa 2 chuyên ngành Sản và Nhi để có thể phối đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người bệnh và xã hội.

Leave a reply