U xơ tử cung khi mang thai gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu. U xơ tử cung và thai nghén nếu không được phát hiện sớm và theo dõi sát có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Sản phụ N.T.L.P, 28 tuổi mang thai lần đầu. Khi thai được 5-6 tuần, sản phụ được các bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát hiện có khối u xơ kích thước lớn 8-10cm trong tử cung. Nhằm đảm bảo cho sản phụ giữ được thai đủ tháng cho đến lúc chuyển dạ, đội ngũ bác sĩ khoa Sản 1 đã nhanh chóng lên phác đồ điều trị cho sản phụ với tình trạng u xơ to.

Trong suốt thai kỳ, sản phụ được các y bác sĩ Khoa Sản 1 theo dõi sát và được điều trị nội tiết giảm co để qua được giai đoạn dọa sảy và sinh non, cho đến khi nhập viện thai đã được 37 tuần.  Khi thai được gần 38 tuần, ngôi ngược, xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nên các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và quyết định vừa thực hiện phẫu thuật lấy thai đồng thời bóc tách khối u xơ ở tử cung lớn cho người bệnh.

Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Đoàn Thị Thuý Hà – Phó trưởng khoa Sản 1; Bs Lê Thị Hồng Xuyến và Bs. Lại Thị Hồng Hạnh – Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng thực hiện đã diễn ra thành công, em bé nặng 2,9kg, khoẻ mạnh chào đời. Tiếp theo, các bác sĩ bóc tách khối u xơ lớn, bảo tồn được toàn vẹn tử cung cho bệnh nhân (không gây mất nhiều máu cho bệnh nhân). Điều này có ý nghĩa rất lớn, giúp sản phụ sinh con lần sau và đảm bảo tâm, sinh lý cho người bệnh.

Sau mổ, sản phụ được dùng các loại thuốc co hồi dạ con tốt nhất và được chăm sóc, theo dõi tận tình của đội ngũ y bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Việc phát hiện sớm khối u đã giúp cho sản phụ ngăn ngừa được nguy cơ doạ sảy và sinh non theo phác đồ điều trị hợp lý, đồng thời bóc tách khối u cũng đòi hỏi sự chính xác cao nhằm bảo toàn được tử cung. Giờ đây, sản phụ có thể an tâm cho lần mang thai tiếp theo.

Theo Ths.Bs Đoàn Thị Thuý Hà – Phó trưởng khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, ngay khi có thai, các cặp vợ chồng nên có kế hoạch thăm khám sớm và định kỳ để sàng lọc và phát hiện kịp thời các nguy cơ tiềm ẩn trong suốt quá trình mang thai, từ đó giảm thiểu tất cả rủi ro cho cả mẹ và bé.

Leave a reply