Vào lúc 17h15’ ngày 17/1/2019, một bệnh nhân trẻ 19 tuổi được chuyển cấp cứu vào Khoa Sản 2, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng da xanh nhợt nhạt, chi lạnh, đang ra máu rất nhiều qua âm đạo. Điều dưỡng trực đã nhanh chóng đo mạch và huyết áp thấy bệnh nhân mạch nhanh 110 lần/phút, huyết áp 90/60 mmHg, máu vẫn tiếp tục chảy nhiều, bệnh nhân mệt mỏi tiếp xúc kém… Hỏi người thân được biết bệnh nhân đã có thai 6 tháng đột ngột ra máu nhiều.

Bác sĩ thường trực tại phòng khám có mặt ngay khẩn trương thăm khám và cấp cứu cầm máu. Bụng bệnh nhân to căng tương đương thai gần đủ tháng nhưng sờ nắn không thấy thai. Rất nhanh chóng bệnh nhân được làm siêu âm tại chỗ, kết quả cho thấy hình ảnh trong tử cung lỗ chỗ như tổ ong dày đặc. Bác sĩ Việt Phương – Trưởng Khoa Sản 2 hội chẩn cùng các bác sĩ trong khoa đã cho chẩn đoán xác định: bệnh nhân chửa trứng biến chứng băng huyết và chỉ định phải nạo hút trứng ngay để cầm máu mới mong cứu được bệnh nhân. Việc triển khai hồi sức cấp cứu và nạo hút trứng kết hợp truyền máu đã được khẩn trương thực hiện và phối hợp rất ăn ý giữa Khoa Sản 2 và Khoa Gây mê hồi sức của Bện viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Đây là trường hợp chửa trứng lớn chưa từng thấy ở thời nay – ở thời mà đã có siêu âm là phương pháp thăm dò sản khoa hiện đại có thể phát hiện chính xác nhất, sớm nhất đối với bệnh chửa trứng từ khi thai chỉ 4 tuần. Ca bệnh này xảy ra thật quá hi hữu và đã được cấp cứu quá ngoạn mục trên 5kg các túi trứng như những chùm nho đã được lấy ra hết khỏi tử cung của người bệnh. Để chống đờ tử cung cho tử cung đã dãn rộng hết cỡ này, các bác sỹ đã phải sử dụng các thuốc tăng co bóp tử cung và các thuốc cầm máu tốt nhất mà bệnh viện đã luôn chuẩn bị từ trước cho mọi tình huống…

Sau thủ thuật cầm máu, truyền dịch, truyền máu và các thuốc hồi sức, bệnh nhân đã được cứu sống và đang phục hồi dần trở lại. Tới sáng 18/1, bệnh nhân đã giao tiếp và nói chuyện với nhân viên y tế bình thường nhưng các diễn biến tiếp theo, các biến chứng có thể có của bệnh, thậm chí có thể còn nặng nề (do chửa trứng để phát triển quá lâu trong tử cung và trong cơ thể) vẫn còn ở phía trước. Vì vậy việc chăm sóc đến khi bệnh nhân được xuất viện và theo dõi lâu dài trong 2 năm liên tục tiếp theo sẽ được đặt ra, đòi hỏi sự tận tâm sát sao của cán bộ y tế và sự tuân thủ hợp tác cao của người bệnh. Khoa sản 2, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng là địa chỉ tin cậy để đồng hành tận tình cùng các ca bệnh nặng như vậy với mong muốn chia sẻ và bảo vệ tốt nhất sức khỏe sinh sản cho người bệnh khi đến đây.

Một số lưu ý về bệnh chửa trứng:
* Chửa trứng là bệnh lý tế bào nuôi, là hiện tượng thai nghén bất thường các gai rau thoái hóa thành các túi nước dính vào nhau như những chùm nho lấp đầy tử cung và làm căng giãn tử cung. Gồm:
– Chửa trứng lành tính
– Chửa trứng ác tính
– Chửa trứng xâm lấn
* Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi sinh đẻ
* Đặc điểm chính của bệnh: nghén nặng, rong máu và bụng to nhanh
– Kể cả những người chửa trứng lành tính cũng có thể diễn biến thành ung thư (ung thư tế bào nuôi: chorio) sau khi đã nạo hút trứng… Vì vậy bệnh cần được theo dõi liên tục 2 năm sau nạo bằng thăm khám và xét nghiệm HCG định kỳ theo hẹn vì ung thư tế bào nuôi là loại ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn nên việc kiên trì và tuân thủ theo dõi sẽ đảm bảo các kết quả điều trị mỹ mãn nhất cho đến khỏi hoàn toàn và trở lại sinh đẻ bình thường.

Leave a reply