Viêm tụy cấp trong thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp với tần suất được ghi nhận từ 1/10.000 đến 1/12.000. Tuy nhiên, hiếm gặp không phải là không có. Xác suất vô cùng nhỏ ấy đã xuất hiện tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vào ngày 22/07/2020 vừa qua. Đó là trường hợp của sản phụ P.T.M, 34 tuổi, vừa “thoát khỏi ranh giới sinh tử”, “mẹ tròn con vuông” sau ca phẫu thuật cấp cứu kịp thời của các bác sĩ liên chuyên khoa tại bệnh viện.

Trước lần mang thai này, chị M đã có một bé trai 8 tuổi khỏe mạnh hoạt bát. Vì lần mang thai đầu rất suôn sẻ, nên lần này chị không có gì lo lắng, chỉ đếm ngày để chào đón thêm một thiên thần nữa tới với gia đình nhỏ của mình. Tuy nhiên, vào tuần thứ 35 của thai kỳ, chị M nhập viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng do có những triệu chứng sức khỏe bất thường. Tình trạng sức khỏe của chị diễn biến xấu dần khi xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội và sốt. Qua thăm khám sơ bộ, bác sĩ phát hiện chị M bị đau dữ dội vùng thượng vị và lên cơn sốt cao gần 40 độ. Nghi ngờ chị M có biểu hiện viêm tụy, bác sĩ đã ngay lập tức cho chị làm các xét nghiệm và siêu âm ổ bụng để chứng thực phán đoán. Kết quả không nằm ngoài suy đoán, men tụy của chị M tăng cao với chỉ sổ Amylase là 1821,9 U/l, chỉ số Lipase là 2380,3 U/l tăng gấp nhiều lần so với mức thông thường. Chỉ số CRP (chỉ số để đánh giá các bệnh lý viêm của cơ thể) cũng tăng cao ở mức 42,2 mg/l. Nguy hiểm hơn, tim thai của chị M đập rất nhanh và loạn nhịp (170 – 190 lần/phút) và có biểu hiện suy thai. Dựa trên các kết quả xét nghiệm, chị M được chẩn đoán bị viêm tụy cấp thai kỳ ở thể nặng, nếu không lập tức chữa trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi. Không để lỡ mất giây phút quý giá nào, các chuyên khoa Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã tổ chức hội chẩn toàn viện để cùng quyết định giải pháp chữa trị cho bệnh nhân. Tham gia hội chẩn gồm TS.BSCKII.TTUT Bùi Thanh Doanh – Giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thủy – Trưởng khoa Sản 1, BSCKI Phạm Thị Quỳnh Nga khoa Hồi sức cấp cứu. Sau khi đánh giá một cách toàn diện tình trạng của sản phụ, hai ý kiến đã được đưa ra bàn luận. Vì thai nhi chỉ mới 35 tuần tuổi, nếu phẫu thuật lấy thai, em bé sinh non sẽ rất yếu, khó lường trước được những nguy hiểm tới sức khỏe của bé. Nhưng nếu không tiến hành phẫu thuật, với tình trạng sản phụ hiện tại khó mà đảm bảo tính mạng của mẹ và bé. Cuối cùng, bằng kinh nghiệm chuyên môn dày dạn, tôn chỉ “luôn đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu”, các chuyên gia đã quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để hồi sức tích cực cho mẹ, đảm bảo được tính mạng cho sản phụ và cả thai nhi.

Ca phẫu thuật được diễn ra ngay lập tức với sự tham gia thực hiện của các chuyên gia hàng đầu tại bệnh viện, bao gồm TS.BSCKII.TTUT Bùi Thanh Doanh – Giám đốc chuyên môn bệnh viện, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thủy – Trưởng khoa Sản 1, BSCKI Nguyễn Thanh Phong – Khoa Ngoại Tiêu hóa – Tiết niệu, Bác sĩ Đỗ Đức Chiến – Khoa Gây mê hồi sức. Sau hơn một tiếng đồng hồ dốc toàn lực hồi sức tích cực và phẫu thuật lấy thai, một bé gái đáng yêu nặng 2,5 kg đã ra đời bình an bên cạnh mẹ trong sự vui mừng của cả ekip phẫu thuật. Tuy chặng đường gặp mặt của hai mẹ con chị M không hề dễ dàng, nhưng bằng sự tận tâm của y, bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã chung sức cứu chữa, đồng hành cùng chị trên con đường đầy chông gai gập ghềnh. Và cuối cùng, may mắn đã mỉm cười với mẹ con chị M, để chị và bé có cơ hội gặp gỡ. Khoảnh khắc xúc động nhất có lẽ chính là giây phút thiên thần nhỏ cất tiếng khóc non nớt mà mạnh mẽ, mở mắt nhìn ngắm thế giới.

Hậu phẫu, chị M được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu tiếp tục theo dõi. Tình trạng sức khỏe của chị sau đó có chuyển biến rất tích cực. Ba ngày sau, chị được chỉ định chuyển lên khoa Sản 1 để điều trị phục hồi. Bác sĩ điều trị cho biết hiện tại tình hình sức khỏe của chị đã dần ổn định, nếu không có vấn đề gì bất thường sẽ sớm được ra viện.

Sức khỏe sản phụ M đã dần ổn định sau ca phẫu thuật.

Về thai nhi của chị M, do là thai sinh non trên nền sản phụ bị viêm tụy cấp, để đảm bảo cho bé được điều trị toàn diện và chuyên sâu nhất, các bác sĩ đã thống nhất quyết định chuyển bé sang Bệnh viện Nhi Hải Phòng ngay sau ca phẫu thuật. Hiện tại, tình hình sức khỏe của bé cũng đã dần ổn định, sẽ sớm được xuất viện trở về bên mẹ.

Đây là một ca phẫu thuật cấp cứu rất có ý nghĩa với Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Không chỉ bởi tính chất nguy kịch, hiếm gặp của ca bệnh, mà còn ở sự chuyên nghiệp trong chẩn đoán; quyết đoán trong chữa trị; ở cái tâm luôn lấy sự an toàn của bệnh nhân làm tôn chỉ hành động của tập thể y bác sĩ tại bệnh viện. Nhưng điều quan trọng nhất quyết định thành công của ca bệnh chính là ở sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, chuyên nghiệp của các chuyên khoa tại bệnh viện. Nếu không có sự phối kết hợp giữa các chuyên khoa trong chẩn đoán và chữa trị, thì chắc rằng bệnh nhân sẽ khó có thể bảo toàn tính mạng, “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là mục tiêu mà Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng luôn hướng đến khi xây dựng “Văn hóa bệnh viện”. Đó là “Luôn hết lòng vì người bệnh”, và “Chủ động, phối hợp chặt chẽ trong xử trí khi có biến cố y khoa hoặc các tình huống cấp cứu”.

Qua trường hợp của sản phụ M, TTUT.BSCC.BSCKII Đỗ Thị Thu Thủy cũng khuyến cáo: Viêm tụy cấp thai kỳ là một căn bệnh hiếm gặp nhưng không phải không có khả năng xảy ra trong quá trình mang thai. Một trong những nguyên nhân có thể gặp dẫn tới viêm tụy cấp thai kỳ gồm tăng triglyceride máu, lạm dụng bia rượu hoặc các bệnh lý tuyến giáp. Ngoài ra, vào những giai đoạn cuối, thai nhi phát triển rất nhanh, gây áp lực trong ổ bụng có thể dẫn đến viêm tụy cấp. Căn bệnh này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm lớn đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, các mẹ không nên chủ quan mà phải hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt quá trình mang thai, đăc biệt là ở những tháng cuối của thai kỳ. Ngoài việc đi khám thai định kỳ, nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào các mẹ cần tới ngay bệnh viện để được khám ngay tức thì.

Leave a reply