Basedow là một dạng bệnh nội tiết, cường giáp phổ biến nhất hiện nay, chiếm hơn 90% các trường hợp cường giáp lưu hành. Bệnh Basedow rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu tình trạng bệnh kéo dài mà không được điều trị đúng cách thì bệnh dễ dẫn tới biến chứng bão giáp khiến bệnh nhân tử vong trong tình trạng suy tim.

Mới đây, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nam mắc Basedow. Đây là một trường hợp khá hiếm vì bệnh Basedow thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn, chiếm tới 80% các trường hợp.

Bệnh nhân Đoàn Quang L, 31 tuổi ở Móng Cái, Quảng Ninh trong vài tháng trở lại đây đột nhiên xuất hiện tình trạng mệt mỏi, kèm theo đó là hiện tượng sút cân không kiểm soát, chân tay run, mắt lồi. Nghiêm trọng hơn, phần cổ của bệnh nhân dần to lên , gây trở ngại khi nuốt. Mặt khác, việc tay chân ngày càng yếu khiến bệnh nhân không thể làm việc được, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Thậm chí bệnh nhân đã phải nghỉ việc vì không đủ sức lao động. Trong lúc lâm vào hoàn cảnh bế tắc, những tưởng tuyệt vọng, may mắn đã mỉm cười khi bệnh nhân được người quen giới thiệu tới gặp TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – một chuyên gia hàng đầu tại Hải Phòng trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về tuyến giáp, nguyên Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, nay là Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Sau khi thăm khám, TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh chẩn đoán bệnh nhân bị Basedow thể nặng. Với những trường hợp như bệnh nhân L cần phải làm phẫu thuật vì phần bướu cổ phát triển ngày càng lớn sẽ ảnh hưởng không chỉ về thẩm mỹ mà còn gây trở ngại trong việc nuốt, nguy hiểm hơn còn có thể biến chứng gây khó thở. Tuy nhiên, với tình trạng sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân L, nếu tiến hành phẫu thuật rất dễ xảy ra nhiễm độc giáp khiến bệnh nhân tử vong. Vì vậy TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh quyết định sẽ điều trị nội khoa cho bệnh nhân trước, đợi sức khoẻ của bệnh nhân ổn định sẽ lập tức tiến hành phẫu thuật. Sau một thời gian điều trị tích cực, khi bệnh nhân đã ở trong tình trạng bình giáp, TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh đã quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng bởi ekip gồm TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bác sĩ Vũ Văn Dương – Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cùng ekip gây mê. Đặc biệt, đây là ca phẫu thuật tuyến giáp đầu tiên tại Hải Phòng áp dụng phương pháp gây mê bằng mask thanh quản. Được Archie Brain phát minh năm 1981, phương pháp gây mê bằng mask thanh quản là phương pháp an toàn, thao tác đơn giản nhưng mang lại hiệu quả gây mê cao, đặc biệt ít gây phản xạ ho, kích thích họng và phản xạ giao cảm sau phẫu thuật so với phương pháp gây mê nội khí quản truyền thống. Sau một giờ đồng hồ tận tâm tận sức, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Hai thuỳ tuyến giáp của bệnh nhân được cắt bỏ gần hoàn toàn.

Cận cảnh khối u tuyến giáp của bệnh nhân L

Chỉ 30 phút hậu phẫu, bệnh nhân đã có thể giao tiếp được, tinh thần tỉnh táo. Gặp gỡ bệnh nhân L một ngày sau phẫu thuật, thần sắc của bệnh nhân tươi sáng, nụ cười rạng rỡ trên gương mặt. Bệnh nhân L chia sẻ: “Thật sự tôi cảm thấy bản thân quá may mắn khi gặp được TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh. Bác sĩ đã thắp lên hi vọng khi tôi cảm thấy bất lực và tuyệt vọng nhất. Nhờ có bác sĩ Doanh và y bác sĩ của Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, tôi mới có thể bắt đầu lại một cuộc đời mới.”

TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh cũng cho biết: “Bệnh nhân L là một bệnh nhân có hoàn cảnh khá đặc biệt. Bị mắc căn bệnh này khi còn trẻ như vậy khiến cuộc sống của bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, giúp bệnh nhân khỏi bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng là niềm vui đối với những người thầy thuốc”. Qua trường hợp của bệnh nhân L, TTƯT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh cũng khuyến cáo người dân nên đi khám sức khoẻ định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khoẻ, nếu có bệnh cũng được phát hiện và điều trị sớm.   Ngoài ra, khi xuất hiện các triệu chứng như: vùng cổ to lên, nuốt vướng, sụt cân đột ngột, mệt mỏi,…nên tới ngay các cơ sở uy tín để được thăm khám và tư vấn hướng điều trị, tránh chủ quan, ủ bệnh dẫn tới bệnh chuyển biến xấu, ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và nguy hiểm hơn là tính mạng người bệnh.

Chỉ chưa đầy một tháng chuyển địa điểm sang ngôi nhà mới, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (trước đây là Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng) do TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh làm Trưởng khoa đã tiếp nhận và điều trị rất nhiều ca bệnh về tuyến giáp và tạo hình thẩm mỹ không chỉ ở Hải Phòng mà còn từ rất nhiều khu vực lân cận. Điều đó đã thể hiện uy tín của Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và chất lượng của Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đối với người dân.

Leave a reply