Mới đây, Khoa Phụ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phẫu thuật thành công ca bệnh cực hiếm cho một bệnh nhân nữ lớn tuổi.

Bệnh nhân Bùi Thị C, 58 tuổi ở Kiến Thuỵ, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng đau bụng dưới và ra dịch hồng ở âm đạo. Qua thăm khám, được biết bệnh nhân đã mãn kinh ba năm nay nhưng không hiểu vì nguyên do gì 10 ngày gần đây lại ra dịch hồng ở âm đạo, kèm theo triệu chứng đau bụng dưới, cụ thể là vùng tử cung. Khi tiến hành siêu âm tử cung và soi cổ tử cung, bác sĩ phát hiện một khối bất thường tại phần phụ phải của bệnh nhân, kích thước khoảng 4 – 5 phân. Dựa trên kết quả xét nghiệm, PGS.TS Nguyễn Văn Học nghĩ nhiều tới hợp bệnh nhân bị ung thư niêm mạc. PGS.TS Nguyễn Văn Học đã chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối bất thường bởi triệu chứng bệnh của bệnh nhân không rõ ràng, nếu chỉ dựa trên xét nghiệm không thể đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Chỉ khi giải phẫu lấy khối u mới có thể khẳng định chẩn đoán và giai đoạn một cách chính xác nhất.

Ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Toàn bộ tử cung và hai phần phụ (buồng trứng và vòi tử cung) của bệnh nhân được cắt bỏ. Khối u tại vòi tử cung được gửi làm xét nghiệm sinh thiết. Bệnh nhân hậu phẫu hồi phục tốt. Sau khi có kết quả sinh thiết, PGS.TS Nguyễn Văn Học chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư vòi tử cung – một căn bệnh vô cùng hiếm mà theo PGS.TS Nguyễn Văn Học, trong suốt 39 năm làm nghề đây là lần đầu tiên ông gặp.

Hình ảnh tổ chức khối u của bệnh nhân sau khi cắt thành công
Cận cảnh tổ chức khối u buồng tử cung của bệnh nhân sau khi cắt thành công

Tuy là căn bệnh hiếm nhưng ung thư vòi tử cung có độ ác tính không cao, tiến triển chậm. Mặt khác, may mắn rằng khối u của bệnh nhân C vẫn di động tốt và không xâm lấn xung quanh nên việc phẫu thuật xử trí kịp thời đã giúp giảm tổn thương xuống mức thấp nhất, tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân. Để giúp bệnh nhân an tâm và lạc quan hơn, bác sĩ Học đã tư vấn chi tiết hướng điều trị tiếp theo và động viên bệnh nhân vững tin hơn. Sau 7 ngày tích cực điều trị, sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Ung thư vòi tử cung (hay còn có tên gọi khác là ung thư vòi trứng) xảy ra khi các tế bào trong vòi phân chia mất kiểm soát và hình thành khối u. Khi khối u lớn dần, nó sẽ chèn ép vòi tử cung, kéo dãn vòi và gây đau đớn. Theo thời gian, ung thư có thể lan rộng ra khắp vùng chậu và vùng bụng. Cho tới ngày nay, các nhà khoa học cũng chưa thể kết luận chính xác đâu là nguyên nhân tăng nguy cơ vòi tử cung nhưng cũng có bằng chứng cho thấy phụ nữ thừa kế đột biến trong gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ phát triển ung thư vòi tử cung cao hơn những chị em khác.

Ung thư vòi tử cung là căn bệnh vô cùng hiếm, biểu hiện của bệnh thường rất nghèo nàn, mơ hồ và không thể được chẩn đoán qua thăm khám hay các xét nghiệm. Các bác sĩ chỉ có thể đưa ra chẩn đoán chắc chắn sau khi phẫu thuật lấy khối u. Do vậy, PGS.TS Nguyễn Văn Học khuyến cáo các chị em nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường như: xuất huyết âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi mãn kinh; đau bụng hoặc có cảm giác tức bụng; xuất hiện chất dịch bất thường ở âm đạo (màu trắng, trong hoặc hồng) thì cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế uy tín vì nó cũng có thể có liên quan đến bệnh ở vòi tử cung, bao gồm cả ung thư vòi tử cung. Các triệu chứng này cũng có thể do các bệnh khác gây ra nên chỉ có đi khám mới xác định được đúng nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả, tránh ủ bệnh dẫn tới những biến chứng, hậu quả nghiêm trọng.

Leave a reply