“Tôi thấy vui sướng và hạnh phúc lắm vì lại được sống một cuộc sống bình thường như mọi người, không phải giấu diếm, mặc cảm vì cái bướu xấu xí này nữa.”- Đó là lời chia sẻ chân tình của bệnh nhân Đ.T.N, 57 tuổi sống tại Thái Bình vừa trải qua cuộc phẫu thuật thành công cắt bỏ bướu giáp khổng lồ tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Ngày 18/06/2020, bệnh nhân N đến Bệnh viện thăm khám trong tình trạng phần cổ rất to. Qua thăm khám, được biết tình trạng bướu cổ này đã kéo dài 35 năm, gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân.

Bệnh nhân cho biết: “Trước đây, tôi từng tới một vài Bệnh viện với ý định chữa bệnh. Nhưng khi nghe các bác sĩ nói rằng với tình trạng bệnh của tôi nếu phẫu thuật chắc chắn không nhiều thì ít cũng sẽ có biến chứng nên tôi đã tuyệt vọng buông xuôi. Cho đến khi được người nhà giới thiệu và gặp được TS.BSCKII.TTUT Bùi Thanh Doanh tôi mới có thêm niềm tin và hi vọng có thể chữa khỏi bệnh”.

Sau khi siêu âm tuyến giáp, đo lường tỉ mỉ từng góc cạnh, đánh giá kĩ càng và toàn diện, TS.BSCKII.TTUT Bùi Thanh Doanh – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng chẩn đoán bệnh nhân bị Bướu giáp khổng lồ và ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp. TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh nhận định đây là 1 ca hiếm gặp vì kích thước phì đại cũng như thời gian tồn tại của chiếc bướu đã quá lâu. Đối với những trường hợp bướu giáp có kích thước quá lớn, việc tiến hành phẫu thuật phải được cân nhắc hết sức cẩn trọng nếu không sẽ rất dễ gây tổn thương dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến bệnh nhân không nói được về sau.

Hình ảnh khối bướu giáp 35 năm của bệnh nhân.

Dựa trên tình trạng của bệnh nhân, TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh đã quyết định sử dụng dao mổ siêu âm Harmonic Scapel cho ca phẫu thuật. Theo TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh, việc sử dụng dao mổ siêu âm (Harmonic Scapel) trong phẫu thuật Bướu giáp là phương tiện được Bệnh viện chuyên dùng để xử lý các trường hợp Bướu lớn và được đánh giá là có ưu điểm vượt trội hơn so với dao đốt điện thông thường như:
– An toàn tuyệt đối, ít đau
– Cầm máu tức thì, không gây mất máu
– Không gây tổn thương mô xung quang, không bị bỏng
– Loại bỏ hoàn toàn các biến chứng, viêm nhiễm
– Phục hồi nhanh chóng hậu phẫu.

Ekip phẫu thuật cắt bỏ bướu giáp cho bệnh nhân.
Vết mổ gần như không nhìn thấy của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật kết thúc sau 2 giờ đồng hồ, bướu giáp của bệnh nhân đã được cắt bỏ gần như hoàn toàn. Chỉ 3 tiếng sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, không khó thở, và điều tuyệt vời nhất là bệnh nhân nói rõ, không xuất hiện biến chứng nào. Sang ngày thứ 2, bệnh nhân đã ăn uống, nói chuyện, đi lại được bình thường. Vết mổ của bệnh nhân cũng hồi phục rất nhanh và đặc biệt là đường cắt rất tinh tế, không ảnh hưởng nhiều tới diện mạo của bệnh nhân. Đây được đánh giá là một ca phẫu thuật thành công cả về chuyên môn và tính thẩm mỹ.

Ba ngày sau ca phẫu thuật, gặp lại bệnh nhân N với một diện mạo và tinh thần hoàn toàn khác. Bệnh nhân tâm sự: “Hiện tại tôi cảm thấy rất khỏe, vui sướng và hạnh phúc. May mắn đã mỉm cười khi cho tôi gặp được bác sĩ Bùi Thanh Doanh. Bác sĩ đã động viên tinh thần tôi rất nhiều để tôi có động lực làm phẫu thuật. Các điều dưỡng, y bác sĩ tại khoa cũng chăm sóc tôi rất chu đáo, tận tình. Những tình cảm ấy khiến tôi vô cùng xúc động. Cảm ơn bác sĩ Doanh, cảm ơn Bệnh viện đã giúp tôi chữa khỏi bệnh, xóa bỏ mặc cảm để sống một cuộc đời mới tươi đẹp hơn.”

Leave a reply