Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa mổ cấp cứu kịp thời cho nữ bệnh nhân bị vỡ thai ngoài tử cung, tụt huyết áp, thiếu máu nặng.

14h25, ngày 8/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng tiếp nhân nữ bệnh nhân N.T.T, 39 tuổi, ở Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ vị kèm mệt và choáng. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân đã chậm kinh 2 tuần và tự thử thai nhanh tại nhà cho kết quả dương tính. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành siêu âm ổ bụng tại giường, làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, phát hiện hình ảnh dịch máu và máu cục ngập trong ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân có khối chửa ngoài tử cung bị vỡ. Ngay lập tức, các bác sĩ đã đưa ra chỉ định phẫu thuật khẩn cấp và bệnh nhân được đưa thẳng lên khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng.

Cuộc mổ được triển khai nhanh chóng do TTUT.BSCKII Đỗ Thị Thu Thủy – Trưởng Khoa sản 1 trực tiếp thực hiện. Quá trình phẫu thuật, ổ bụng bệnh nhân đã có 1600ml máu loãng và máu cục ngập ổ bụng; vị trí khối chửa nằm sát sừng trái tử cung đã vỡ và đang chảy máu, kích thước khoảng 2cm. Kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cầm máu, cắt khối chửa ngoài tử cung ở vòi trứng trái đồng thời làm sạch ổ bụng cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân được truyền >1000ml máu. Hiện, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, đang được các bác sĩ và điều dưỡng Khoa Sản 1 chăm sóc và theo dõi.

Thai ngoài tử cung là một trong những cấp cứu sản khoa hàng đầu. Khi khối thai vỡ ra sẽ gây mất máu nhanh chóng, tụt huyết áp trầm trọng, choáng váng, ngất xỉu. Nếu không phẫu thuật cầm máu kịp thời, người bệnh dễ dẫn đến hôn mê, suy giảm chức năng các cơ quan trong cơ thể và tử vong. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, chị em phụ nữ nên đến khám ngay tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, tư vấn và có hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Leave a reply