Ngân hàng tinh trùng là gì?

            Ngân hàng tinh trùng là nơi lưu trữ các mẫu tinh trùng được trữ đông, hoạt động vì mục đích nhân đạo: hỗ trợ sinh con cho các cặp vợ chồng vô sinh mà nguyên nhân do người chồng hoặc phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con.

            Ngân hành tinh trùng tại HP Fertility với cơ số mẫu là 20, sẵn sàng hoạt động bắt đầu từ đầu tháng 9/2021.

Việc cho – nhận tinh trùng được thực hiện như thế nào

            Cho – nhận tinh trùng cần tuân theo “Nguyên tắc vô danh” tức là cần đảm bảo giữa người cho và người nhận không được biết thông tin về nhau. Việc cho – nhận tinh trùng cần thực hiện ngẫu nhiên, người nhận không được lựa chọn trực tiếp người cho. Do đó, muốn nhận mẫu từ ngân hàng tinh trùng thì phải hoán đổi với ngân hàng một mẫu khỏe mạnh khác.

Tiêu chuẩn người hiến tinh trùng

  • Hiến tinh trùng hoàn toàn tự nguyện
  • Nằm trong độ tuổi 20-40, chiều cao từ 1m65 trờ lên
  • Tốt nghiệp đại học trở lên
  • Có đủ điều kiện về sức khỏe:
  • Không bị các bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau
  • Không mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình
  • Không nhiễm các bệnh HIV, HBV, HCV, Giang mai
  • Chất lượng tinh trùng đạt tiêu chuẩn theo WHO 2021
  • Chưa từng hiến tặng tinh trùng cho  bất kỳ cá nhân hoặc cơ sở y tế nào khác với mục đích điều trị vô sinh


Thủ tục nhận tinh trùng từ ngân hàng?

            Bước 1: Để được nhận mẫu tinh trùng từ Ngân hàng tinh trùng, người xin tinh trùng phải vận động một nam giới khác đủ điều kiện đến hiến tặng tinh trùng thành công tại HP Fertility. Mẫu tinh trùng này sẽ được trữ và sử dụng cho một cặp vợ chồng vô sinh khác hoặc phụ nữ đơn thân khác.

            Bước 2: Người xin tinh trùng sau đó được Ngân hàng tinh trùng cấp cho 01 mẫu tinh trùng để thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

            Bước 3: Nếu người nhận tinh trùng không mang thai hoặc không sinh con thành công, các mẫu tinh trùng đông lạnh còn lại sẽ tiếp tục được sử dụng cho tới đến khi hết. Khi người nhận tinh trùng sinh con sống được 01 năm, các mẫu tinh trùng còn lại sẽ phải hủy bỏ hoặc dùng cho nghiên cứu y học.


Người xin tinh trùng sẽ được biết những thông tin gì về mẫu tinh trùng được nhận từ ngân hàng?

            HP Fertility sẽ cung cấp 06 thông tin về người hiến tinh trùng: chủng tộc, đặc điểm tóc (màu tóc, dạng tóc thằng-xoăn), đặc điểm mắt (số mí mắt và màu mống mắt), nhóm máu (GS, RH), chiều cao và trình độ văn hóa.

Yêu cầu đối với người hiến tinh trùng hoán đổi như thế nào? ?

            Người hiến tinh trùng hoán đổi có thể là bất cứ người nào mà người xin tinh trùng vận động được nhưng phải thỏa mãn các tiêu chuẩn của người hiến tinh trùng (như trên). Người xin tinh trùng sẽ có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí khám, sàng lọc, tư vấn, xét nghiệm và đông lạnh tinh trùng, lưu giữ tinh trùng của người hiến tặng theo quy định.

Trong trường hợp không có mẫu hoán đổi?

            Người xin tinh trùng nhưng không vận động được người đến hiến tinh trùng hoán đổi mẫu với Ngân hàng tinh trùng sẽ phải chi trả một khoản chi phí, chi phí này sẽ dùng để chi trả cho việc vận động một mẫu tinh trùng khỏe mạnh khác thay vào mẫu tinh trùng được lấy ra.

Tỉ lệ thành công của chu kì IVF – xin tinh trùng

            Thông thường với các trường hợp xin tinh trùng từ ngân hàng đều thực hiện IVF (ICSI hoặc cIVF) do tỉ lệ thành công cao. IUI không được khuyến khích vì lượng mẫu trữ không đủ cũng như tỉ lệ thành công thường thấp.

            Tỉ lệ thành công của chu kì IVF-xin tinh trùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó yếu tố tuổi mẹ, các điều trị trước đó…có ảnh hưởng nhiều nhất. Theo thống kê trên thế giới, tỉ lệ có thai từ mẫu tinh trùng ngân hàng không có sự khác biệt với các chu kì IVF thông thường.

 Rủi ro về việc kết hôn cận huyết sau này?

            Luật pháp Việt Nam quy định một mẫu tinh trùng trong ngân hàng chỉ dùng điều trị cho 01 phụ nữ đến khi hết mẫu hoặc đến khi họ có thai và sinh con.  Sau khi người nhận tinh trùng sinh con, số tinh trùng còn lại của người cho sẽ phải được bệnh viện tiêu hủy hoàn toàn. Hơn nữa, người cho tinh trùng chỉ được phép cho tinh trùng một lần duy nhất. Do đó khả năng xảy ra kết hôn cận huyết giữa những người con sinh học của người cho tinh trùng là rất thấp và điều này đã được các cơ quan y tế tính toán và cho phép thực hiện.

 

Leave a reply