Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xuất hiện ở 5 đến 10% phụ nữ. Đó là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh.

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang là rối loạn liên quan đến mất cân bằng hormon và kháng insulin, gây nên rất nhiều triệu chứng: chu kỳ kinh không đều, không có kinh, rậm lông, mụn, thừa cân, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm,… Nguyên nhân gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng, thường thể hiện qua tình trạng kinh nguyệt thưa (2 – 3 tháng hoặc vài năm mới có kinh một lần). Tình trạng này nếu xảy ra có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Nguyên nhân buồng trứng đa nang?

Hiện nay, nguyên nhân gây buồng trứng đa nang chưa được xác định rõ. Nhưng có thể tham khảo 1 số yếu tố nguy cơ như:

1. Do di truyền

Theo một số nghiên cứu, các bác sĩ đã nhận định rằng đa phần người mắc bệnh đa nang buồng trứng là do các yếu tố di truyền. Nếu như trong gia đình của bạn có người từng mắc bệnh như: mẹ, bà hoặc chị em gái thì khả năng bạn bị bệnh là rất cao.

2. Các vấn đề liên quan đến kháng insulin

Bên cạnh vấn đề di truyền, người phụ nữ có thể mắc bệnh do cơ thể của họ có khả năng kháng insulin. Để giải quyết tình trạng này, tuyến tụy buộc phải tiết ra insulin để duy trì các hoạt động của tế bào bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, một lượng insulin nhất định sẽ dư thừa và kích thích sản sinh, hình thành androgen. Khi tìm hiểu bệnh đa nang buồng trứng là gì, chúng ta biết được androgen có khả năng ức chế quá trình hình thành của nang trứng. Hậu quả đó là khả năng rụng trứng suy giảm.

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân hay gặp như: do chế độ ăn; chế độ sinh hoạt: căng thẳng stress kéo dài,… Các bạn nên chú ý xây dựng thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh. Tốt nhất, chúng ta không nên ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ hoặc ăn quá nhiều tinh bột. Bởi vì người béo phì, thừa cân có nguy cơ mắc bệnh tương đối cao.

Triệu chứng và dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang

Các triệu chứng điển hình bao gồm béo phì nhẹ, rậm lông nhẹ, và kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Tuy nhiên, một nửa phụ nữ bị PCOS, trọng lượng bình thường và một số phụ nữ bị thiếu cân.

  • Chu kỳ kinh không đều
  •  Da mặt hay nổi mụn
  •  Cơ thể mọc nhiều lông

Nếu phụ nữ PCOS có thai, nguy cơ biến chứng trong thai kỳ sẽ tăng lên và các biến chứng nặng hơn nếu phụ nữ béo phì. Những biến chứng này bao gồm tiểu đường thai kỳ, sinh non, và tiền sản giật.

Chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang

Việc chẩn đoán cần ít nhất 2 trong 3 tiêu chí sau:

  • Rối loạn kinh nguyệt: biểu hiện bằng tình trạng kinh thưa hay không có kinh. Được gọi là kinh thưa khi số lần hành kinh trong một năm < 8 lần hay chu kỳ > 35 ngày. Vô kinh tức là không có kinh từ > 6 tháng và cần sử dụng thuốc mới có kinh. Đây là đặc điểm thường gặp nhất và có thể khiến bạn cũng như người thân lo lắng nhiều.
  • Biểu hiện rối loạn nội tiết tố: rậm lông (vùng mặt, thân mình), mụn mặt, mụn trứng cá nhiều, da mặt dày, dầu, hói đầu giống nam giới. Để xác định, bác sĩ sẽ xét nghiệm nội tiết tố để đánh giá.
  • Siêu âm thấy hình ảnh buồng trứng đa nang: có tiêu chuẩn đánh giá buồng trứng đa nang, chứ không đơn thuần Bác sĩ thấy “nhiều nhiều” rồi chẩn đoán bạn đa nang.

Điều trị buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang không phải bệnh chính vì vậy hiện tại không có thuốc để điều trị

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang mục đích để:

 

  • Đánh giá chính xác các bất thường hormon và do đó làm giảm nguy cơ thừa estrogen (ví dụ quá sản niêm mạc tử cung) và thừa nội tiết tố nam (ví dụ rối loạn tim mạch)

 

  • Giảm các triệu chứng và cải thiện khả năng sinh sản

Các biện pháp tránh thai nội tiết là phương pháp điều trị hàng đầu điều trị các bất thường kinh nguyệt, rậm lông và mụn trứng cá ở những phụ nữ có PCOS chưa muốn mang thai.

Giảm cân và tập thể dục thường xuyên góp phần giúp phóng noãn, làm cho chu kỳ kinh nguyệt đều hơn, tăng nhạy cảm insulin, và giảm bệnh xạm đen da và chứng mọc lông quá nhiều. Giảm cân cũng có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản. Tuy nhiên, giảm cân không có lợi cho những phụ nữ PCOS có cân nặng bình thường.

Điều trị hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ PCOS cũng có nhiều phương pháp, phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người, thời gian mong con cũng như tuổi của mẹ.

Phụ nữ mắc PCOS có nguy cơ cao về các biến chứng trong thai kỳ, bao gồm đái tháo đường thai kỳ, sinh non, và tiền sản giật, các biến chứng này sẽ nặng nề hơn nếu bệnh nhân có béo phì.

Vì thế khi đã xác định được tình trạng cơ thể của mình và nhu cầu của bản thân, chị có thể đến cơ sở y tế phù hợp để được hỗ trợ chi tiết nhé

Hỗ trợ sinh sản Hải Phòng

 

 

 

Leave a reply