1. Lầm tưởng: Vô sinh thường hiếm gặp?

Sự thật: Khi đang cố gắng để có con, anh chị sẽ có cảm giác như mọi người xung quanh mình đều có khả năng sinh sản bình thường. Trên thực tế, vô sinh ảnh hưởng đến khoảng 12% dân số nên anh chị chắc chắn không hề đơn độc.

2. IVF có thể thực hiệnbất kỳ độ tuổi

Sự thật: Có thể anh chị chưa biết, người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con bằng kĩ thuật IVF là 70 tuổi. Và đây là một phép lạ. Còn trên thực tế  khi phụ nữ trên 35 tuổi và nam giới trên 40 tuổi thì khả  năng sinh sản càng suy giảm. Ngay cả thực hiện IVF, chị có thể không có đủ trứng hoặc trứng không đủ chất lượng để tạo nên phôi khỏe mạnh. Các bác sĩ sẽ giải thích cơ hội thành công của anh chị dựa trên tuổi tác và tình trạng sức khỏe. Tuổi càng cao thì tỉ lệ thành công IVF càng giảm và tỉ lệ rủi ro sẽ càng tăng.

3. Lầm tưởng: IVF là cách duy nhất để có con nếu vô sinh

Sự thật: IVF chỉ là một trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Tại HP Fertility, bác sĩ sẽ tư vấn phương án điều trị phù hợp sau khi anh chị đã thực hiên đầy đủ đánh giá khả năng sinh sản. Nếu có thể điều trị bằng phẫu thuật để khôi phục cấu trúc cơ quan sinh sản hoặc dùng thuốc để cân bằng nội tiết tố, anh chị có thể có thai tự nhiên. Trong trường hợp anh chị có các bệnh lý bất thường về di truyền thì làm IVF và sàng lọc phôi là cần thiết để có một em bé khỏe mạnh.

4. Lầm tưởng: IVF khiến cho tỉ lệ đa thai cao.

Sự thật: Trước đây, các trung tâm IVF thường lựa chon chuyển nhiều phôi cùng lúc để tăng cơ hội có thai. Tuy nhiên, chuyển nhiều phôi sẽ làm tăng nguy cơ đa thai từ đó làm tăng khả năng sẩy thai hoặc sinh non. Xu hướng hiện nay là chuyển một phôi chọn lọc. Trong một số các trường hơp bác sĩ có thể chỉ định chuyển nhiều hơn nhưng thường không quá 02 phôi trên một lần chuyển.

5. Lầm tưởng: Thai đôi IVF thường là sinh đôi khác trứng

Sự thật: Mọi người (hoặc hầu như tất cả mọi người) đều biết rằng các cặp song sinh (hoặc sinh ba) là do chuyển nhiều phôi. Nhưng điều mà hầu hết mọi người không biết là các cặp song sinh cùng trứng (do một hợp tử duy nhất tách ra) cũng có nhiều khả năng xảy ra khi chuyển đơn phôi IVF.

6. Lầm tưởng: Tất cả trứng chọc hút được sẽ đều tạo thành phôi.

Sự thật: Quá trình thụ tinh và phát triền thành phôi có thể coi là một quá trình chọn lọc và sửa chữa. Vì vậy, quá trình chọc hút có thể thu từ 10 đến 20 quả trứng, nhưng sẽ chỉ một phần trong số này thực sự phát triền thành phôi thai khỏe mạnh và đủ điều kiện để chuyển vào tử cung của mẹ.

7. Lầm tưởng: Ngủ nhiều và không vận động giúp tăng khả năng thành công cho chu kỳ thụ tinh ống nghiệm.

Sự thật: Những phụ nữ ngủ quá ít (dưới 5 giờ mỗi đêm) hoặc ngủ quá nhiều (10 giờ trở lên mỗi đêm) có tỷ lệ thành công IVF thấp hơn so với những phụ nữ ngủ trung bình từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Một giấc giấc ngủ ngon và điều độ sẽ giúp tăng tỉ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Ngoài ra, việc vận động tập thể dục nhẹ nhàng sẽ giúp máu lưu thông tốt và duy trì sinh hoạt làm việc bình thường sẽ giúp tâm trạng thoải mái hơn.

8. Lầm tưởng: Những trường hợp thụ tinh ống nghiệm thì không thể mang thai ngoài tử cung. 

Sự thật: Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thông thường là tại vòi trứng. Có thể anh chị sẽ nghĩ rằng khi làm IVF chuyển phôi trực tiếp vào tử cung nên việc mang thai ngoài tử cung sẽ không thể xảy ra. Tuy nhiên, các cơn co thắt tử cung xảy ra sau khi chuyển phôi có thể khiến phôi thai di chuyển đi nơi khác.

9. Lầm tưởng: Thuốc hỗ trợ sinh sản gây ung thư

Sự thật: Mặc dù chị ấy phải dùng để kích thích rụng trứng và rụng nhiều trứng, nhưng chị ấy có thể yên tâm rằng tất cả các loại thuốc đều an toàn. Hơn 48,5 cặp vợ chồng trên thế giới đã sử dụng phương pháp thụ tinh ống nghiệm để sinh con. Không có nghiên cứu nào cho thấy nguy cơ ung thư gia tăng qua các năm ở những cặp vợ chồng này.          

 

Leave a reply