Nuôi cấy phôi là quá trình quan trọng có tính quyết định thành công của một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm. Hiện tại, công nghệ Time-lapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI ứng dụng trong nuôi cấy và chọn lọc phôi đang được xem là giải pháp hiện đại, tân tiến giúp nâng cao chất lượng phôi, tăng tỷ lệ thành công cho bệnh nhân.

Hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Time-lapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI hiện đang được Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng (HP Fertility) sử dụng là một trong số những công nghệ hiện đại nhằm góp phần giúp bệnh nhân vô sinh hiếm muộn có thêm hy vọng, giúp họ vững tin hơn trong hành trình tìm con. So với phương pháp nuôi cấy phôi truyền thống, hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

1. Camera quan sát 24/7

Thông thường, phôi sẽ được theo dõi tại từng thời điểm xác định trong quá trình nuôi cấy. Điều này buộc phải đưa phôi ra khỏi điều kiện nuôi cấy vào một số thời điểm nhất định và quan sát, ghi nhận hình ảnh dưới kính hiển vi. Dựa vào hình ảnh tại thời điểm đó, các bác sĩ/ chuyên viên phôi học sẽ đánh giá chất lượng phôi.

Tuy nhiên, hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Time-lapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI có thể khắc phục những nhược điểm của phương pháp truyền thống, giúp theo dõi phôi liên tục mà không làm gián đoạn môi trường nuôi cấy phôi.

Ngoài ra, một phần mềm đi kèm hệ thống Time-lapse được tích hợp với “Trí tuệ nhân tạo – Artificial Intelligence” (AI) để phụ giúp các chuyên viên phôi học có thêm công cụ đánh giá chất lượng phôi.

Có thể nói, phương pháp Time-lapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI cho phép phát hiện và ghi nhận tất cả những sự kiện phôi phát triển tiền làm tổ mà phương pháp truyền thống trước đây chưa thực hiện được hoặc bỏ qua. Mặt khác, công nghệ này giúp theo dõi phôi liên tục mà không tác động đến môi trường tối ưu để nuôi cấy phôi. Đây là môi trường được mô phỏng như “lòng” mẹ để các mầm sống được nuôi dưỡng và phát triển tốt nhất.

2. Dữ liệu lớn, đánh giá chất lượng phôi liên tục

Time–lapse là hệ thống nuôi phôi ổn định, đảm bảo phôi được nuôi ở điều kiện tối ưu.

Hệ thống tích hợp dữ liệu trí tuệ nhận tạo (AI) dựa trên cơ sở dữ liệu của hàng nghìn phôi với thuật toán hoàn chỉnh. Do đó, kết quả phân tích phôi sẽ nhanh chóng và chính xác hơn.

Ngoài việc giúp nâng cao chất lượng phôi, tăng tỷ lệ có thai cho bệnh nhân, công nghệ này còn giúp nâng cao trải nghiệm cho bố mẹ khi có thể “quan sát” quá trình hình thành mầm sống của con mình thông qua hình ảnh được truyền tải trực tiếp từ hệ thống này.

Hiện tại, Trung tâm cũng áp dụng kỹ thuật nuôi phôi dài ngày với xu hướng nuôi phôi ngày 5, vì hiệu quả vượt trội so với việc nuôi phôi ngày 2 hoặc 3. Nghiên cứu cho thấy, từ tỷ lệ làm tổ, tỷ lệ có thai, tỷ lệ thai trên 10 tuần, tỷ lệ em bé chào đời của nuôi phôi ngày 5 so với ngày 2, 3 đều cao hơn hẳn. Ngoài ra, chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai. Nuôi phôi ngày 5 cũng giúp tiết kiệm được số lần chuyển phôi và cả thời gian, công sức, hy vọng cũng như chi phí của bệnh nhân.

Trong hỗ trợ sinh sản, đặc biệt là thụ tinh ống nghiệm, các kỹ thuật bổ trợ rất quan trọng, quyết định tỷ lệ thành công khi thực hiện. Hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Time-lapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI Geri+ là một trong những ứng dụng công nghệ nổi bật được Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng ứng dụng để mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giúp tăng tỉ lệ sinh sống lên đến 12.2% so với tủ nuôi cấy benchtop thông thường*. Bên cạnh trình độ chuyên môn, tay nghề vững vàng từ đội ngũ y bác sĩ, chuyên viên phôi học, công nghệ hiện đại là yếu tố rất được bệnh viện chú trọng đầu tư và liên tục cập nhật.

Ngoài ra, Trung tâm được trang bị hệ thống máy móc thiết bị hiện đại, tiên tiến bậc nhất, bao gồm: Dòng tủ cấy cao cấp xuất xứ từ Úc và Châu Âu (Đạt chứng nhận chất lượng của FDA (Hoa Kỳ) và CE (Châu Âu); Khí trộn dùng cho nuôi cấy phôi nhập khẩu trực tiếp từ Thái Lan và Singapore có độ tinh khiết cao 99,999%, nồng độ khí phù hợp như trong cơ thể mẹ; Môi trường nuôi cấy phôi liên tục (sản xuất tại Thụy Điển, Anh, Mỹ) cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho phôi phát triển một cách tốt nhất…, hiện tại, tỷ lệ có thai trong thụ tinh ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản luôn nằm trong nhóm cao, từ 60-65%.

Để giúp các cặp vợ chồng không may hiếm muộn tiến gần hơn tới hạnh phúc, từ 20/5 – 30/07/2021, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng hỗ trợ chi phí lên đến 8.000.000 đồng cho dịch vụ Time-lapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI. Ngoài ra, Trung tâm còn dành tặng nhiều ưu đãi lớn chào hè, bao gồm: miễn phí tư vấn, miễn phí xét nghiệm tinh dịch đồ, miễn phí siêu âm sản phụ khoa cho các cặp vợ chồng đăng ký các dịch vụ tại Trung tâm. Đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (HP FERTILITY), khách hàng không chỉ được trải nghiệm không gian hiện đại, thân thiện; đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên nghiệp với sự thấu hiểu và tâm huyết; hệ thống trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chu đáo,…mà còn hoàn toàn yên tâm về sự an toàn tuyệt đối khi tới khám chữa bệnh ngay cả trong mùa dịch tại HP Fertility, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng.

Luôn thấu cảm, sẻ chia cùng các cặp vợ chồng không may hiếm muộn, hạnh phúc của HP FERTILITY là MONG ƯỚC GẦN HƠN trên hành trình đồng hành cùng khách hàng đi tìm mầm xanh sự sống.

*Số liệu công bố trên tạp chí Fertility & Sterility.

Leave a reply