Mới đây, khoa Ngoại nhi, Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu một ca bệnh khó: Áp xe ổ bụng do thủng túi thừa manh tràng trên bệnh nhi 11 tuổi.
Bệnh nhi N.N.Đ 11 tuổi, tại Kiến An, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng đau bụng và sốt. Được biết, bệnh nhi đã được điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn thành phố Hải Phòng trước đó 2 tuần. Sau khi xuất viện về nhà, trẻ không khỏi bệnh mà vẫn tiếp tục đau bụng kèm sốt. Qua thăm khám và chụp chiếu, BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh – khoa Ngoại nhi chẩn đoán bệnh nhi Đ bị áp xe ổ bụng vị trí hố chậu phải, cần tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử trí ổ áp xe ngay để tránh nguy hiểm cho bệnh nhi.
Ca phẫu thuật diễn ra tương đối khó khăn do ổ áp xe được phát hiện muộn gây viêm dính nhiều, đoạn ruột già mủn nát. Kíp phẫu thuật đã loại bỏ phần ruột không thể giữ lại. Đồng thời một thách thức trong quá trình lập lại lưu thông ruột đó chính là kích thước ruột non và ruột già khác nhau. Với mọi nỗ lực, cuối cùng ê kíp bác sĩ cũng đã thực hiện thành công lưu thông ruột cho bé.
Tình trạng suy nhược sau quá trình điều trị lâu dài trước khi đến viện cũng là khó khăn trong quá trình điều trị sau mổ cho bệnh nhi. Tuy nhiên, cùng với sự quyết tâm của tập thể khoa Ngoại nhi và cố gắng của bệnh nhi cùng gia đình, sau thời gian điều trị tích cực, bệnh nhi đã hồi phục, ăn uống tốt, dần lấy lại thể trạng và được xuất viện.
Viêm túi thừa manh tràng là bệnh nhiễm trùng của đường tiêu hoá, là một trong những biểu hiện của bệnh túi thừa. Việc phân biệt rất quan trọng vì viêm túi thừa cấp tính là tình huống có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhi. Vì vậy, qua trường hợp của bệnh nhi Đ, chuyên gia khuyến cáo các bậc phụ huynh nên sát sao, quan tâm tới những thay đổi sức khoẻ dù là nhỏ nhất ở trẻ. Khi thấy con có dấu hiệu bất thường, đặc biệt là đau bụng, ba mẹ nên đưa ngay trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và xử trí kịp thời, tránh tình trạng chủ quan, bỏ qua dấu hiệu sức khoẻ dẫn tới bệnh trạng chuyển biến xấu, gây nguy hiểm tới sức khoẻ của trẻ.
Leave a reply