Xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một bệnh lý cấp tính liên quan đến mạch máu, thừng tinh bị xoắn quanh trục khiến con đường vận chuyển máu đến cơ quan bị gián đoạn. Tình trạng này gây tổn thương tinh hoàn do thiếu máu cục bộ, rất dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên cơ quan với triệu chứng đau đớn dữ dội. Đối với trẻ em, tình trạng này thường xuất hiện vào hai giai đoạn điển hình: sơ sinh và trước tuổi dậy thì.
Mới đây, Khoa Ngoại Nhi – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bệnh nhi bị xoắn tinh hoàn trái. Bệnh nhi N.N.V, 8 tháng tuổi ở Đầm Hà, Quảng Ninh được gia đình đưa tới viện vì xuất hiện triệu chứng sưng đau bìu trái. Qua thăm khám và siêu âm, BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh – Khoa Ngoại nhi phát hiện tinh hoàn trái của bệnh nhi bị sưng nề, cứng, chẩn đoán bị xoắn tinh hoàn trái. Bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn trái cho bệnh nhi V.
xoắn tinh hoàn trái
Ca phẫu thuật được tiến hành bởi BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh cùng ekip bác sĩ và gây mê. Khi rạch da bìu trái, ekip phát hiện tinh hoàn trái tím thẫm, bó mạch tinh hoàn xoắn 2 vòng. Với chuyên môn cao kết hợp với kỹ thuật khéo léo, ekip đã tiến hành tháo xoắn và ủ ấm liên tục bằng gạc ấm trong 30 phút để tinh hoàn trái hồng trở lại. Sau khoảng 45 phút, ca phẫu thuật đã thành công. Hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhi ổn định, đang được theo dõi và điều trị phục hồi tại Khoa Ngoại nhi của bệnh viện.
Với đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nhi khoa cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, Khoa Ngoại nhi – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã xử trí rất nhiều trường hợp xoắn tinh hoàn và nhiều bệnh lý ngoại khoa khác ở trẻ. Qua trường hợp của bệnh nhi V, các bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện trẻ có những triệu chứng bất thường như: đau bìu dữ dội, bìu sưng đỏ, bầm tím, buồn nôn,…cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng và hậu quả đáng tiếc
Leave a reply