Mới đây, Khoa Ngoại Nhi – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phẫu thuật nội soi thành công trường hợp bệnh nhi không có hậu môn.
Bệnh nhi V.H.M.T 2 tháng tuổi tại Hải Phòng có tiền sử dị tật không hậu môn. Tiếp nhận từ giai đoạn sơ sinh, các bác sĩ Khoa Ngoại Nhi của Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật lần 1 làm hậu môn giả tạm thời trên thành bụng cho bé T. Sau khi được làm hậu môn nhân tạo bệnh nhi đã vào viện theo hẹn để phẫu thuật tạo hình hậu môn vào đúng vị trí.
Ca phẫu thuật được tiến hành bởi BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại nhi, BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh cùng ekip gây mê. Ekip đã thực hiện phẫu thuật hạ bóng trực tràng tạo hình hậu môn, tiến hành bóc tách quanh bóng trực tràng, rạch da hình chữ thập qua vết tích hậu môn và kéo bóng trực tràng xuống tầng sinh môn, khâu niêm mạc của bóng trực tràng vào da. Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhi ổn định và được ra viện.

Ca phẫu thuật được tiến hành bởi BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại nhi, BSCKI. Hoàng Văn Quỳnh cùng ekip gây mê.

Phẫu thuật điều trị bệnh không hậu môn tương đối khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có kỹ năng và kinh nghiệm nhiều về phẫu thuật, hiểu rất sâu về bệnh để có thể đưa ra chẩn đoán tốt và phương pháp phẫu thuật phù hợp. Quan trọng nhất là quản lí, theo dõi, điều trị bệnh nhân sau phẫu thuật tốt thì vấn đề đại tiện mới hoạt động được bình thường, đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt cho trẻ trong suốt cuộc đời sau này.
Với đội ngũ bác sĩ dày dạn kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, Khoa Ngoại nhi – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phẫu thuật xử trí thành công cho nhiều trường hợp bệnh nhi không có hậu môn. Qua trường hợp của bệnh nhi T, các bác sĩ cũng khuyến cáo gia đình nên theo dõi vấn đề đại tiểu tiện của trẻ ngay sau khi sinh, nếu trong vòng 24 giờ thấy trẻ có dấu hiệu bất thường thì cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Leave a reply