Mới đây, Khoa Ngoại Nhi – Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phẫu thuật nội soi xử lý thành công khối máu tụ hiếm gặp tại manh tràng cho bệnh nhi 12 tuổi.
Theo BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại nhi cho biết, bệnh nhi Trần Q.A, 12 tuổi tại Dư Hàng Kênh, Lê Chân, Hải Phòng nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng hố chậu phải. Qua thăm khám lâm sàng cùng các kết quả siêu âm, chụp CT ổ bụng, BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn chẩn đoán ban đầu bệnh nhi A bị viêm manh tràng – đại tràng phải và ruột thừa nằm trong bệnh cảnh viêm chung. Do bệnh nhi có phản ứng thành bụng rất mạnh vùng hố chậu phải, BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn đã lập tức chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi A.
Trong quá trình phẫu thuật nội soi, khi vào ổ bụng, BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn cùng ekip đã phát hiện ngay đám mạc nối lớn dính chặt vào thành bụng vùng hố chậu phải. Sau khi gỡ dính mạc nối ra khỏi thành bụng, ekip tiếp tục phát hiện ngay tại bờm mỡ đại tràng phải của bệnh nhi A xuất hiện một khối máu tụ, kích thước tương đối lớn. Trong khi ruột thừa không thể hiện tình trạng viêm. BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn đã rất lo lắng vì nghi ngờ nguyên nhân gây ổ máu tụ là do dị vật từ trong lòng ruột xuyên thủng qua manh tràng, tạo khối máu tụ và được mạc nối lớn bám vào gây nên ổ apxe bám vào thành bụng. Tuy nhiên, sau khi tiến hành bóc tách nhẹ nhàng ổ máu tụ, rất may khối máu đã biệt lập với manh tràng nên không gây nguy hiểm quá lớn cho bệnh nhi. Việc cắt ruột thừa cũng được thực hiện ngay sau đó.
Hậu phẫu, sức khoẻ bệnh nhi A hồi phục tốt. Gia đình bệnh nhi chia sẻ: “Thật lòng chúng tôi rất biết ơn tập thể y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tận tâm cứu chữa và chăm sóc cho cháu. Mong các y bác sĩ và tập thể điều dưỡng bệnh viện luôn mạnh khoẻ để tiếp tục cống hiến tâm sức chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân”.

BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại nhi thăm khám sau phẫu thuật cho bệnh nhi A.

Qua trường hợp của bệnh nhi A, chuyên gia cũng khuyến cáo các phụ huynh nên thường xuyên theo dõi tình hình sức khoẻ của trẻ để có thể kịp thời phát hiện những bất thường, đưa trẻ tới bệnh viện chuyên khoa để các bác sĩ nhanh chóng thăm khám và chữa trị. Bệnh viện xin cung cấp hotline Cấp cứu: 0225.3555.115. Trong trường hợp khẩn cấp cần liên hệ cấp cứu, khách hàng sẽ được kết nối và hỗ trợ ngay lập tức.
Leave a reply