Rau tiền đạo trung tâm kết hợp rau cài răng lược là hình thái lâm sàng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo, nguy cơ cao đe doạ tính mạng của sản phụ và thai nhi, thường gặp ở những sản phụ từng có vết mổ đẻ cũ nên phẫu thuật khó khăn và gây mất máu nhiều. Mới đây, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã phẫu thuật thành công cho trường hợp sản phụ mắc đồng thời hai bệnh lý này, mang lại sự an toàn, “mẹ tròn con vuông” cho sản phụ và thai nhi.

Mang thai lần thứ 2, sản phụ N.T.H, 34 tuổi tại huyện An Dương, Hải Phòng không quá lo lắng vì đã có kinh nghiệm thai nghén từ lần sinh trước. Tuy nhiên, lần này lại không suôn sẻ như lần đầu. Khi thai 30 tuần, sản phụ H đến Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng thăm khám được các bác sĩ phát hiện mắc đồng thời hai bệnh lý rau tiền đạo trung tâm và rau cài răng lược. Bệnh lý này hiếm gặp, nguy cơ cao dẫn tới tai biến sản khoa, thậm chí gây tử vong mẹ. Do đó, sản phụ đã được các bác sĩ tại Bệnh viện tư vấn quản lý thai định kỳ chặt chẽ. Ở thời điểm ấy, sản phụ H không khỏi bồi hồi, xúc động: “Thấu hiểu nỗi lo lắng, bất an của tôi, các bác sĩ đã trấn an, động viên tôi rất nhiều, rằng tình trạng của tôi vẫn đang nằm trong vòng kiểm soát, nhẹ nhàng nói tôi đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới em bé, tất cả đã có các y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên Bệnh viện luôn sẵn sàng đồng hành cùng tôi. Khi nghe những lời động viên ấy tôi cảm thấy rất mừng và vững tin hơn. Tôi đặt rất nhiều niềm tin, hy vọng vào các bác sĩ.”

Tới tuần thứ 38, khi thai đủ tháng, TTƯT BSCKII. Trần Thị Việt Phương, Giám đốc chuyên môn khối Sản đã chỉ định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung trong rau cài răng lược cho sản phụ H. Đây là bệnh lý nguy hiểm và phẫu thuật khó khăn nhất trong sản khoa.

Sau khi được chuẩn bị đầy đủ, ca phẫu thuật của sản phụ H đã được tiến hành, dưới sự thực hiện trực tiếp của TTƯT BSCKII. Trần Thị Việt Phương, Giám đốc chuyên môn khối Sản, Ths.BS Phạm Văn Đô – Phó Khoa Tiền sản và ekip gây mê do chính BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – Trưởng khoa Gây mê hồi sức thực hiện. Vì có tiền sử mổ đẻ nên toàn bộ mặt trước tử cung của sản phụ đã dính vào sẹo mổ ở thành bụng, kíp mổ đã nhanh gỡ dính,mổ lấy ra bé trai an toàn với cân nặng 3700gr. Sau khi lấy thai, sản phụ được cắt tử cung do rau cài răng lược một phần đâm xuyên cơ tử cung đến bàng quang. Quá trình phẫu thuật khó khăn do phần rau cài vào cơ bàng quang gây chảy máu nhiều. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật thành công ngoài sức mong đợi. Quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, tình trạng mất máu được kiểm soát tốt, sản phụ chỉ phải truyền hai đơn vị máu. Hậu phẫu, với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ và điều dưỡng khoa Hậu Sản, sức khoẻ của mẹ và bé đều ổn định.

Qua trường hợp của sản phụ H, các chuyên gia cũng khuyến cáo tới các sản phụ, nên quan tâm và sát sao trong việc quản lý thai nghén, vì có nhiều bệnh lý dấu hiệu nhận biết khá mờ nhạt, thậm chí không có dấu hiệu biểu hiện. Vì vậy, việc quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế uy tín là rất cần thiết, đảm bảo cho các mẹ một thai kì khoẻ mạnh, nếu có phát sinh bất kì bệnh lý nào trong quá trình mang thai cũng có thể được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

 

Leave a reply