Phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng ( C- Arm) là phương pháp tiên tiến, được áp dụng phổ biến tại Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng.
Trước đây, bệnh nhi bị gãy xương có chỉ định phẫu thuật, bệnh nhi được phẫu thuật mở bộc lộ xương gãy để nắn chỉnh và kết hợp xương bằng các loại đinh, nẹp vít, chỉ thép. Hạn chế của kỹ thuật phẫu thuật này là phá hủy mô mềm quanh xương nhiều dẫn đến các nguy cơ nhiễm khuẩn, xương chậm liền, khớp giả, thời gian nằm viện cũng như thời gian phẫu thuật kéo dài, sau khi xương liền phải phẫu thuật lần nữa để tháo phương tiện kết hợp xương, để lại sẹo xấu , tâm lý sợ hãi, ám ảnh cho các bé… Trước thực tế đó, đội ngũ bác sĩ khoa Ngoại tại Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng đã phát triển thực hiện kỹ thuật phẫu thuật xuyên đinh kín trên màn hình tăng sáng điều trị gãy xương kín, đặc biệt với gãy kín xương cẳng tay, gãy trên lồi cầu cánh tay.

Có thể hình dung kỹ thuật này như “phẫu thuật nội soi xương” ( so với phẫu thuật nội soi ổ bụng trong ngoại tiêu hóa). Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm như do nắn kín và xuyên đinh cố định xương gãy qua da nên không gây mất máu, không phá hủy mô mềm, màng xương như phẫu thuật mở nên ổ gãy mau liền, không để lại sẹo, chức năng chi phục hồi sớm; Rút ngắn thời gian phẫu thuật do không có các thì rạch da, phẫu tích, bộc lộ ổ gãy, khâu vết mổ. Do không có vết mổ lớn nên giảm hẳn nguy cơ nhiễm khuẩn, bệnh nhi không phải dùng nhiều kháng sinh, thường được xuất viện sớm.

Được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, cùng đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, khoa Ngoại Trung tâm Nhi khoa Quốc tế, Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng không chỉ áp dụng cho điều trị gãy đầu dưới xương quay mà còn cho cả xương trụ và một số trường hợp gãy thân hai xương cẳng tay có sự thuận lợi trong việc nắn kín. Qua quá trình điều trị và theo dõi không xảy ra biến chứng, xương liền tốt, chức năng chi phục hồi sớm, chi phí giảm đáng kể so với phẫu thuật mở.
Kỹ thuật phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng để điều trị cho các loại gãy xương nói chung và gãy xương cẳng tay nói riêng là phương pháp điều trị hiện đại, ứng dụng sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Bệnh nhi được điều trị bằng phương pháp này thường rất hài lòng vì chức năng chi có thể phục hồi sớm, nhanh trở lại với sinh hoạt, sẹo mổ rất nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giúp các bé giảm tối đa nỗi sợ và ám ảnh trong tương lai.

Leave a reply