Các bác sĩ Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng vừa mổ cấp cứu thành công, cứu sống thai nhi bị suy trong bụng mẹ.

Sản phụ B.Q.L, 27 tuổi, ở Vĩnh Khê, An Dương, Hải Phòng đến Khoa sản 1, bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng để khám thai định kỳ ở tuần thai thứ 37. Trước đó, sản phụ vẫn duy trì theo dõi và khám thai định kì tại khoa. Vào tuần thai thứ 32, sản phụ gặp tình trạng dọa đẻ non, đã được các bác sĩ khoa sản 1 thực hiện đặt vòng nâng để tránh nguy cơ sinh non ở những tháng tiếp theo. Tình hình bệnh nhân đã ổn định, đến tuần thai 37, sản phụ đến khám định kì theo hẹn. Quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm siêu âm đánh giá tuần hoàn của thai, theo dõi tim thai bằng máy monitoring sản khoa (30p); các bác sĩ phát hiện tình trạng bất thường khi nhịp tim thai giảm sâu: 60-80 l/p.

Đánh giá đây là tình trạng suy thai cấp, nếu không có những xử trí kịp thời, thai nhi sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, thậm chí tử vong; ngay lập tức các bác sĩ Khoa Sản 1 đã cho sản phụ thở oxy đồng thời nhanh chóng chuyển bệnh nhân lên phòng mổ để mổ cấp cứu lấy thai ngay. Ca phẫu thuật do Ths.BS Đoàn Thúy Hà – Phó trưởng khoa Sản 1; PGS.TS Trần Thị Kiệm – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức cùng kíp phẫu thuật thực hiện đã diễn ra thành công. Chỉ trong vòng vài phút từ khi phát hiện tới tiến hành phẫu thuật, bác sĩ đã đưa ra ngoài an toàn một bé trai nặng 2,5kg và hoàn toàn khỏe mạnh. Hiện sức khỏe của mẹ và bé đều ổn định, đã xuất viện.

Suy thai cấp là tình trạng xảy ra đột ngột, chính vì sự bất ngờ này mà không ít trường hợp thai nhi đã bị tử vong trong quá trình lọt lòng hoặc nếu may mắn sống sót, bé cũng sẽ chịu những ảnh hưởng nặng nề về thần kinh và cả thể chất. Do đó, các trường hợp suy thai cấp luôn đòi hỏi việc xử trí kịp thời và nhanh chóng của các bác sĩ. Ở trường hợp của sản phụ L, nếu không được các bác sĩ Khoa Sản 1 phát hiện và tiến hành phẫu thuật kịp thời thì thai nhi sẽ có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Theo các bác sĩ, khi mang thai, các sản phụ nên chú ý theo dõi cử động thai nhi mỗi ngày, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ. Cạnh đó, sản phụ cũng cần phải tuân thủ việc khám thai định kỳ nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như suy thai để được can thiệp kịp thời, đảm bảo an toàn nhất cho cả mẹ và con.

Leave a reply