Vừa bước sang thềm năm mới 2021, khi toàn quốc đang trong kì nghỉ Tết nguyên đán, bé Lê T.H, 11 tuổi phải vào cấp cứu tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng trong tình trạng đau dữ dội bụng hạ sườn trái và hông trái do tai nạn giao thông khi đang đi bộ. Dựa trên thăm khám các kết quả xét nghiệm, BSCKII.Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Nhi chẩn đoán bé bị chấn thương vô cùng nghiêm trọng: vỡ lách độ IV và gãy cung sau xương sườn số 11.

Hình ảnh chấn thương của bệnh nhi

Theo quan điểm trước đây, vỡ lách độ IV là mức độ nặng nề, đặc biệt là với bệnh nhi còn nhỏ tuổi. Với tình trạng này, nguy cơ cần phẫu thuật cắt bỏ lá lách để cầm máu cho bệnh nhân là rất cao. Lá lách ngoài chức năng tiêu hồng cầu còn có chức năng rất quan trọng là miễn dịch giúp cho cơ thể chống đỡ lại các bệnh nhiễm trùng. Nếu phải cắt bỏ lá lách khi còn nhỏ như vậy, sức khoẻ của bệnh nhi sau này sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Thấu hiểu được điều đó, sau khi hội chẩn, BSCKII.Nguyễn Duy Tuấn đã quyết định không phẫu thuật mà lập tức tiến hành điều trị cầm máu và bảo tồn lá lách cho bệnh nhi. Sẽ có rất nhiều người cho rằng đây là một quyết định mạo hiểm. Nhưng với kinh nghiệm chuyên môn dày dạn trong lĩnh vực Ngoại Nhi, kết hợp với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao; nguồn thuốc chất lượng; các trang thiết bị, máy móc theo dõi hiện đại, BSCKII.Nguyễn Duy Tuấn khẳng định hoàn toàn có thể bảo toàn được lá lách cho bệnh nhi.

Và không phụ sự tận tâm tận lực của các y bác sĩ; sự túc trực, chăm sóc của đội ngũ điều dưỡng khoa Ngoại Nhi, sau 10 ngày theo dõi liên tục từng giờ, sức khoẻ bệnh nhi đã dần hồi phục, tình trạng lâm sàng của bé đã ổn định, các chỉ số xét nghiệm trở về bình thường và được ra viện.

            Có được kết quả tuyệt vời trên, không chỉ nhờ vào kinh nghiệm chuyên môn cao, dày dạn của đội ngũ y bác sĩ, các trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại mà điều quan trọng chính là ở cái tâm của người thầy thuốc. Dù thuốc có tốt tới đâu, trang thiết bị có hiện đại thế nào nhưng nếu người bác sĩ không nghĩ cho bệnh nhi, đặt sức khoẻ của bệnh nhi lên hàng đầu mà chỉ quan tâm giải quyết nhanh chóng ca bệnh thì sẽ không thể chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc trọn vẹn của bệnh nhi và gia đình người bệnh. Đó là món quà tinh thần vô giá mà chỉ những người thầy thuốc tận tâm tận lực vì bệnh nhân mới có được. Qua trường hợp của bệnh nhân H, BSCKII.Nguyễn Duy Tuấn cũng khuyến cáo Quý phụ huynh cũng như các bé cần chú ý những trường hợp chấn thương vùng bụng dưới sườn nếu có biểu hiện bầm thành bụng, đau bụng sau ngã nên đến ngay khám tại các cơ sở chuyên khoa Nhi uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Vì có những trường hợp chỉ là vết bầm nhẹ bên ngoài, tuy nhiên tổn thương các tạng đặc bên trong như gan, lách thận là rất trầm trọng. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể  gây nguy hiểm cho trẻ. Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng xin cung cấp số Hotline Cấp cứu: 0225.3555.115. Trong trường hợp khẩn cấp cần liên hệ cấp cứu, khách hàng sẽ được kết nối và hỗ trợ ngay lập tức.

Leave a reply