Chiều ngày 04/05 vừa qua, Hội đồng chuyên môn thẩm định các điều kiện đảm bảo triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã tiến hành thẩm định, tư vấn cho lãnh đạo bệnh viện quyết định sử dụng và lưu trữ trên hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy.

Sau quá trình triển khai và hoàn tất đầy đủ các bước thì đến nay, bệnh án điện tử của Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đã được xây dựng hoàn thiện. Bên cạnh Bệnh án điện tử và Phân hệ chữ ký số, Bệnh viện đã triển khai đầy đủ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), quản lý các xét nghiệm trên phần mềm (LIS). Tại buổi thẩm định, các thành viên trong hội đồng đã được thông qua các nội dung: cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin; Hệ thống thông tin quản lý Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng triển khai bệnh án điện tử. Đối chiếu với Thông tư 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về ban hành bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám, chữa bệnh và Thông tư 46/2018/TT-BYT về Quy định hồ sơ Bệnh án điện tử; Bệnh viện đạt mức 6/7 – mức gần cao nhất của tiêu chí “Bệnh viện thông minh”.

Cũng ngay trong buổi thẩm định, Hội đồng chuyên môn cũng đã khảo sát, kiểm tra cơ sở hạ tầng, thực tế hoạt động của phần mềm tại Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng. Qua đó hội đồng chuyên môn đã có những đánh giá, tư vấn cho lãnh đạo Bệnh viện bổ sung các hạng mục để nhanh chóng hoàn thiện trong việc triển khai Bệnh án điện tử, hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ y tế có hiệu quả cao.

Kết luận tại buổi làm việc, Ths. Trần Văn Tuyên – Cục CNTT, Bộ Y tế chúc mừng và đánh giá cao Ban Giám đốc bệnh viện đã quan tâm, đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong Bệnh viện, triển khai bệnh án điện tử đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đi kèm với đó là tinh thần triển khai quyết liệt, thực hiện trình tự theo đúng quy định, Bệnh viện đã kết nối đầy đủ với các phần mềm, ứng dụng đề ra theo chủ trương của thành phố. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa hệ thống về CNTT, Ths. Trần Văn Tuyên đề nghị Bệnh viện bổ sung, nâng cao thêm các ứng dụng trong các phần mềm quản lý bệnh viện (HIS, LIS, PACS…); thực hiện chuyên môn hoá trong việc đọc kết quả trên các phần mềm của các chuyên khoa, nâng cao hơn nữa công tác bảo mật an toàn thông tin đảm bảo kết nối giữa các phần mềm; tiếp tục phát triển, đẩy mạnh đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến tới người dân.

Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc điều hành Bệnh viện gửi lời cảm ơn tới các chuyên viên cục CNTT, Bộ Y tế và Sở Y tế đã quan tâm, tạo điều kiện để Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng hoàn thành những mục tiêu trong công tác khám chữa bệnh trên nền tảng số ở thời đại mới 4.0 .

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của lãnh đạo cục CNTT, Bộ Y tế, TS.BSCKII Phạm Thu Xanh gửi lời cảm ơn tới Hội đồng thẩm định trong công tác đánh giá, thẩm định bệnh viện, đồng thời khẳng định sẽ bổ sung, hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai công bố tới người dân, tiếp tục duy trì, cập nhật những tính năng mới nhất trên phần mềm quản lý bệnh viện, xứng đáng với sự tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh.


Đến nay, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng là bệnh viện thứ 13/1400 Bệnh viện trên cả nước đạt tiêu chuẩn triển khai bệnh viện thông minh. Dù mới chỉ chính thức hoạt động được hơn 4 tháng, nhưng với cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, hệ thống máy chủ có dung lượng lưu trữ trong thời gian dài, mức độ bảo mật an ninh cao, hệ thống xét nghiệm hiện đại, hoạt động theo phương thức dây chuyền tự động đạt chuẩn quốc tế, hệ thống chẩn đoán hình ảnh tiên tiến…. Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng đang và sẽ luôn là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín của bà con nhân dân.

Leave a reply