Hiện nay, trước thực trạng trẻ rối loạn phổ tự kỷ ngày càng gia tăng, nếu như không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.
Trong giai đoạn ba năm đầu đời, do bộ não có tính linh hoạt, nơron thần kinh liên kết lỏng, đây là thời điểm hệ thần kinh chưa hoàn thiện nên dễ kết nối, nếu được can thiệp trong giai đoạn hệ thần kinh sửa chữa, kết quả can thiệp sẽ đạt hiệu quả cao. Vì vậy, việc phát hiện và can thiệp sớm trong 3 năm đầu đời được xem là thời điểm “vàng” đối với quá trình chăm sóc, can thiệp cho trẻ tự kỷ. Trường hợp trẻ trên 5 tuổi, hệ thần kinh hoàn thiện gần như 95%, hiệu quả can thiệp cho trẻ tự kỷ sẽ thấp hơn.
Khi ba mẹ phát hiện trẻ có biểu hiện sau thì cần đưa trẻ đến khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời:
– Trẻ trong phạm vi 2 tuổi có biểu hiện chậm nói, giao tiếp kém, chậm phát triển so với lứa tuổi
– Trẻ hoạt động nhiều hơn bình thường, khả năng tập trung kém, kết quả học tập chưa tốt
– Có nhiều hành vi, lời nói, cảm xúc không phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh.
– Thu mình, ít giao tiếp hơn với bạn bè và người thân
– Có hành vi tự làm đau bản thân, gây hấn với những người xung quanh
– Phiền muộn giới, đa dạng giới ở trẻ vị thành niên
– Trẻ có rối loạn giấc ngủ
Để nắm bắt được thời điểm “vàng” cần có sự vào cuộc của cha mẹ và các bác sĩ, chuyên gia tâm lý. Tuy nhiên, gia đình vẫn đóng vai trò then chốt, đồng hành suốt quá trình điều trị can thiệp cho con. Chỉ khi phát hiện ra những biểu hiện phát triển không đúng chuẩn lứa tuổi của trẻ, cha mẹ mới có thể kịp thời đưa trẻ tới khám và can thiệp tại các phòng khám, cơ sở chuyên biệt,…Hiện Trung tâm Tâm bệnh – Tự kỷ, Bệnh viện Quốc tế Sản nhi Hải Phòng đang triển khai nhiều phương pháp như: AAC điều hoà cảm giác, âm ngữ trị liệu, tâm vận động,…với đội ngũ các bác sĩ, chuyên gia chất lượng cao các bé sẽ được hỗ trợ và chăm sóc toàn diện, sớm hòa nhập với cuộc sống và có một tương lai tốt đẹp hơn. Mọi băn khoăn, thắc mắc, ba mẹ có thể liên hệ qua 𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄: 𝟎𝟗𝟑𝟔 𝟗𝟑𝟔 𝟐𝟐𝟓 / 𝟎𝟐𝟐𝟓 𝟑𝟖𝟓 𝟗𝟗𝟗𝟗 / 𝟎𝟐𝟐𝟓 𝟑𝟗𝟓 𝟗𝟗𝟗𝟗 hoặc đưa bé tới thăm khám tại Trung tâm Tâm bệnh – Tự kỷ nhé!
Leave a reply