Chuyển phôi là có thể coi bước cuối cùng của một chu kì điều trị IVF và lựa chọn phôi chuyển là một trong các bước quan trọng để có một chu kỳ TTTON thành công.

Theo đồng thuận The Vienna của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học châu Âu -ESHRE, tỉ lệ tạo phôi ngày 5 trung bình phải đạt trên 40% và tối ưu nhất là trên 60%. Tại trung tâm IVF – HP Fertility, tỉ lệ tạo phôi ngày 5 trung bình là 65% – đạt trên mức tối ưu theo khuyến cáo của ESHRE. Để có thể đạt được tỉ lệ tạo phôi ngày 5 cao phụ thuộc rất nhiều vào trình độ của chuyên viên phôi học và hệ thống nuôi cấy tiêu chuẩn của labo IVF.

Tỉ lệ tạo phôi ngày 5 tại HP Fertility

Hiện nay có 2 xu hướng chuyển phôi dựa theo tuổi phôi là phôi ngày 3 hoặc phôi ngày 5. Mỗi xu hướng đều có ưu, nhược điểm riêng.

Hiệu quả của chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng làm IVF quan tâm cũng như các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu nhiều. Xu hướng chuyển phôi nang ngày 5 đang là xu hướng được các trung tâm IVF tại Việt Nam và trên thế giới áp dụng dựa trên những ưu điểm sau:

+ Đầu tiên, trong thụ tinh tự nhiên, trứng và tinh trùng sẽ gặp ở 1/3 đoạn ngoài vòi trứng, sau khi trứng và thụ tinh với nhau sẽ tạo thành phôi và phát triển đến ngày 3 trong quá trình di chuyển từ vòi trứng tới buồng tử cung. Và cuối cùng tại buồng tử cung phôi sẽ phát triển tới dạng phôi nang phôi ngày 5 để chuẩn bị làm tổ. Trong IVF khi chuyển phôi, phôi sẽ được đặt vào buồng tử cung do đó, chuyển phôi ngày 5 phù hợp với sinh lý tự nhiên, tối ưu hóa sự đồng bộ giữa nội mạc tử cung và tuổi phôi.

+ Tiếp đến, sự phát triển từ ngày 3 lên ngày 5 chính là sự tự sàng lọc phôi, tự loại bỏ các tế bào bất thường để hoàn thiện hơn, có tiềm năng làm tổ cao hơn và giảm tỉ lệ lệch bội hơn phôi giai đoạn phân chia.

+ Một mặt khác những trường hợp có chỉ định sàng lọc di truyền trước chuyển phôi, việc sinh thiết phôi nang lấy đi một vài tế bào trong hàng trăm tế bào sẽ ít ảnh hưởng đến tiềm năng phát triển của phôi hơn so với việc sinh thiết phôi ngày 3 đang ở giai đoạn chỉ có khoảng 8 tế bào. Hay nói cách khác, phôi ngày 5 cung cấp một lượng vật chất di truyền lớn hơn, đưa đến kết qủa chính xác hơn và an toàn hơn cho sự phát triển của phôi.

Như vậy, chuyển phôi ngày 3 hay ngày 5 còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương án chuyển phôi phù hợp nhất.
Cám ơn các anh chị đã luôn theo dõi và ủng hộ HP Fertility!

————————————————————————————————–

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng – HP Utility

Địa chỉ: Tầng 16, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng – 124 Nguyễn Đức Cảnh, Lê Chân, Hải Phòng

Hotline: 0898.108.666 – 0225.368.6666

Email: hpfertility@gmail.com

Leave a reply