Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng vừa tiếp tục thực hiện phẫu thuật, điều trị thành công cho một bé trai bị tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là một căn bệnh hiếm gặp với tỉ lệ mắc từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra.
Chị K.K.A tại Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng đã lựa chọn Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng trong lần mang thai bé thứ hai của mình. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý thai nghén tại viện, qua kết quả siêu âm, Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà – Trưởng khoa Đẻ-CSSS phát hiện thai nhi có dấu hiệu tắc tá tràng bẩm sinh. Đây là bệnh lý có tỉ lệ tử vong rất cao nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Thấu hiểu được nỗi lo lắng bất ân của sản phụ và gia đình, các bác sĩ đã tư vấn kỹ lưỡng, lên kế hoạch sinh nở cho sản phụ và phương pháp can thiệp sau khi em bé chào đời. Được sự động viên và quan tâm hết lòng của các bác sĩ, chị A đã vững tin hơn và yên tâm theo dõi, quản lý thai nghén tại Bệnh viện cho tới ngày sinh.
Tới tuần thai thứ 36, sau khi đánh giá tình trạng hiện tại của sản phụ A: có vết mổ đẻ cũ, lượng ối nhiều, dây rau xoắn vặn, đặc biệt thai nhi có bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh, Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà – Trưởng khoa Đẻ-CSSS đã xin ý kiến chỉ đạo của TTƯT.BSCKII Trần Thị Việt Phương – Giám đốc chuyên môn khối Sản chỉ định cho sản phụ nhập viện theo dõi thai kỳ tại khoa Tiền sản. Đồng thời, Khoa Đẻ-CSSS đã hội chẩn cùng Khoa Hồi sức tích cực nhi, Khoa Ngoại nhi và Khoa Gây mê để lên kế hoạch phẫu thuật sinh cho sản phụ và phẫu thuật xử trí bệnh lý cho thai nhi ngay sau khi chào đời. Tới tuần thai 37, sản phụ A có dấu hiệu đau bụng. Do được quản lý thai nghén chặt chẽ trong suốt thai kỳ và nhập viện sớm, sản phụ nhanh chóng được thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng. Kết quả cho thấy sản phụ có dấu hiệu doạ đẻ non. Để đảm bảo an toàn cho sản phụ và thai nhi, Ths.BS Đoàn Thị Thuý Hà – Trưởng khoa Đẻ-CSSS đã xin ý kiến chỉ đạo của TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc điều hành Bệnh viện và quyết định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. Em bé chào đời với cân nặng 2400g. Trẻ khóc ngay sau sinh, các chỉ số sức khoẻ ổn định.
Ngay sau đó, trẻ được chuyển đến chăm sóc, theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực Nhi. Sau khi tiến hành hội chẩn lần hai giữa các chuyên khoa: Khoa Đẻ – CSSS, Khoa Hồi sức tích cực Nhi và Khoa Ngoại nhi, các bác sĩ khẳng định đây là trường hợp tắc tá tràng bẩm sinh do tuỵ hình nhẫn gây chèn ép bên ngoài dẫn đến hẹp tá tràng, đúng với kết quả chẩn đoán trước sinh. Sau khi cân nhắc cẩn thận, suy xét tình trạng bệnh nhi sinh non, nhẹ cân, các chuyên gia quyết định bệnh nhi sẽ được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Hồi sức tích cực Nhi tới khi đủ điều kiện sẽ tiến hành phẫu thuật. Đồng thời sản phụ A vẫn được tiếp tục chăm sóc chu đáo tại Khoa Hậu sản.
Ca phẫu thuật của bệnh nhi được thực hiện sau hai ngày hồi sức, bởi ekip phẫu thuật ngoại nhi cùng gây mê và hồi sức sơ sinh của bệnh viên. Với chẩn đoán tắc tá tràng do tụy nhẫn, trẻ được làm phẫu thuật nối tá- tá tràng theo phương pháp Kimura.
Hậu phẫu, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Nhi và Khoa Ngoại Nhi. Sau 11 ngày điều trị tích cực, sức khoẻ và các chỉ số của bệnh nhi đã ổn định, bú tốt, vết mổ khô, đi ngoài bình thường. Ngày bệnh nhi ra viện, đích thân TS.BSCKII Phạm Thu Xanh – Giám đốc điều hành Bệnh viện cùng các ekip Sản khoa, Hồi sức tích cực nhi và Ngoại nhi đã tới thăm hỏi và chung vui cùng gia đình.
Với sự phát triển của siêu âm chẩn đoán trước sinh, trình độ chuyên môn dày dạn của các chuyên gia sản khoa và nhi khoa cùng hệ thống máy siêu âm 5D hiện đại, bệnh lý tắc tá tràng bẩm sinh hoàn toàn có thể phát hiện sớm trong thai kỳ và phẫu thuật điều trị ngay sau khi trẻ chào đời. Do đó, chuyên gia khuyến cáo, các sản phụ trong quá trình mang thai cần thực hiện đầy đủ các mốc siêu âm quan trọng và các xét nghiệm sàng lọc để phát hện sớm các bất thường ở thai nhi nếu có. Từ đó có kế hoạch theo dõi, quản lý thai kỳ chặt chẽ và kịp thời xử trí các bất thường có thể gặp phải, đảm bảo an toàn cho cả sản phụ và thai nhi.
Sự thành công trọn vẹn của ca bệnh đã đánh dấu một bước tiến mới trong phát triển chuyên môn sản khoa và nhi khoa của Bệnh viện Quốc Tế Sản Nhi Hải Phòng. Hi vọng rằng, với việc trau dồi, phát triển và nâng cao trình độ chuyên môn hàng ngày, cùng dịch vụ và sự chăm sóc từ tâm, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng luôn là điểm đến tin cậy của người dân trong hành trình bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho sản phụ và các bé.
Leave a reply