Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng đã cứu chữa thành công một ca ung thư tuyến giáp trên bệnh nhân nữ cao tuổi với rất nhiều bệnh nền phức tạp. Theo TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân, đây có thể coi là một ca phẫu thuật thành công trọn vẹn cả về chuyên môn và thẩm mỹ.

Bệnh nhân La Á. M, 74 tuổi ở Lê Chân, Hải Phòng tới khám sức khoẻ tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vì hai tháng trở lại đây bệnh nhân xuất hiện triệu chứng vùng cổ to dần lên và bị vướng khi nuốt. Qua thăm khám, nhận thấy bệnh trạng của bệnh nhân có điểm bất thường, BSCKI. Nguyễn Thị Kim Cúc đã lập tức chỉ định cho bệnh nhân làm siêu âm tuyến giáp. Kết quả siêu âm cho thấy, phần thuỳ phải tuyến giáp của bệnh nhân xuất hiện nhiều tế bào nang có nhân lớn, xếp chồng lên nhau tạo thành mảng, kích thước nang lớn nhất đo được trên máy khoảng 18x8mm. Dựa trên kết quả siêu âm, BSCKI. Nguyễn Thị Kim Cúc nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, vì không chắc chắn tuyệt đối, BSCKI. Nguyễn Thị Kim Cúc đã quyết định chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng gặp TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị các bệnh lý về tuyến giáp để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Sau khi thăm khám và xem bệnh án, TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp thể nhú. Với những bướu giáp ác tính, để ngăn chặn mức độ lây lan của khối u cần thực hiện phẫu thuật ngay khi phát hiện. Tuy nhiên, trường hợp của bệnh nhân M là ca bệnh vô cùng đặc thù khi ung thư xuất hiện trên nền một bệnh nhân đã cao tuổi và có rất nhiều bệnh nền phức tạp. Không chỉ điều trị cao huyết áp và đái tháo đường hơn 20 năm, bệnh nhân còn có tiền sử tai biến mạch máu não và rất nhiều bệnh lý khác. Với độ tuổi và thể trạng hiện tại, bệnh nhân hoàn toàn không thể đáp ứng một ca phẫu thuật lớn như phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Trước tình thế khó khăn như vậy, TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh đã quyết định đầu tiên cần điều trị nội khoa cho bệnh nhân, đợi sức khoẻ bệnh nhân ổn định sẽ lập tức tiến hành phẫu thuật. Sau hơn 10 ngày điều trị nội khoa tích cực, sức khoẻ của bệnh nhân M đã có chuyển biến rõ rệt, tốt lên rất nhiều so với lúc mới nhập viện. TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh đã mời chuyên gia Khoa Tim mạch – Đột quỵ của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng; BSCKI. Nguyễn Đỗ Hưng – Phó khoa phụ trách Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cùng tiến hành hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cận cảnh khối u tuyến giáp của bệnh nhân M

Điểm khác biệt của phẫu thuật tuyến giáp Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng so với những nơi khác là vết mổ rất nhỏ và mảnh, gần như không ảnh hưởng tới ngoại hình, đảm bảo về tính thẩm mỹ. Chỉ sau phẫu thuật 30 phút, bệnh nhân đã có thể giao tiếp được, tinh thần và thể trạng sức khoẻ đều ổn định. Gặp gỡ bệnh nhân M sau phẫu thuật một ngày, ánh mắt của bệnh nhân không giấu nổi niềm vui và phấn khởi. Bệnh nhân chia sẻ: “Gặp được TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh có lẽ là may mắn của tôi. Nhờ có sự cứu chữa của bác sĩ Doanh và sự tận tâm của các y bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, tôi mới có thể bình an bước qua “cửa tử”. Bây giờ tôi cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và hạnh phúc. Cảm ơn TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh, cảm ơn các y bác sĩ của hai Bệnh viện”

Ung thư tuyến giáp là ung thư phổ biến nhất của hệ nội tiết, đứng thứ 10 về số ca mắc mới trong các bệnh ung thư. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn người mắc bệnh có độ tuổi từ 30 – 35, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới. Thể nhú là thể hay gặp nhất của ung thư tuyến giáp, chiếm 70 – 80% các trường hợp. Tuy ung thư tuyến giáp thể nhú tiến triển chậm và tiên lượng tốt nhưng cùng không thể loại trừ nguy cơ, diễn biến đột ngột của bệnh. Vì vậy, TTUT.TS.BSCKII Bùi Thanh Doanh khuyến cáo các chị em phụ nữ nên đi khám sức khoẻ định kỳ để có thể nắm bắt được tình trạng sức khoẻ của mình, tránh ủ bệnh dẫn tới bệnh trạng lâu dần chuyển biến nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ và nguy hiểm hơn là tính mạng của người bệnh.

Để có được kết quả tuyệt vời trên, ngoài khả năng chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dạn của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng, hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại; một trong những yếu tố làm nên thành công cho ca bệnh là sự hợp tác, liên kết toàn diện của hai Bệnh viện: Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng và Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Với sự kết nối chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau từ cơ sở hạ tầng đến đội ngũ nhân lực chuyên môn, hai Bệnh viện cùng hướng tới mục tiêu xây dựng một mạng lưới Bệnh viện vững chắc, chuyên sâu, tất cả vì mục đích cao nhất là mang đến sự phục vụ hoàn hảo cho người bệnh, trở thành nơi để nhân dân gửi gắm niềm tin

Leave a reply