Đông lạnh là kĩ thuật không thể thiếu trong điều trị IVF,  nhằm lưu trữ phôi, trứng và tinh trùng trong điều kiện nhiệt độ âm sâu, thường là -196 độ C, phục vụ cho các mục đích khác nhau.

Đông lạnh phôi giúp nâng cao hiệu quả của một chu kì kích thích buồng trứng (KTBT) trong IVF, đồng thời giảm tỉ lệ đa thai và nguy cơ quá kích buồng trứng.

Đông lạnh tinh trùng được triển khai nhằm mục đích thành lập ngân hàng tinh trùng, lưu trữ cá nhân hoặc bảo tồn khả năng sinh sản. Trong khi đó đông lạnh noãn là một kĩ thuật có phạm vi ứng dụng rộng hơn, được thực hiện ở cả phụ nữ hiếm muộn hoặc phụ nữ có khả năng sinh sản bình thường nhưng có thể vì lí do trì hoãn có con hoặc phụ nữ trước khi điều trị hóa, xạ trị muốn bảo tồn khả năng sinh sản.

Cùng với những lợi ích từ việc lưu trữ bằng phương pháp đông lanh, nhiều ba mẹ cũng đặt ra câu hỏi về thời gian lưu trữ của phôi, trứng, tinh trùng là bao lâu? Liệu lưu trữ lâu dài có ảnh hưởng đến chất lượng và tỉ lệ thành công hay không?

Theo các nghiên cứu thống kê ghi nhận trường hợp chuyển phôi có thai với thời gian lưu trữ lâu nhất hiện nay là 27 năm. Tuy nhiên những trường hợp như vậy thường là trường hợp nhận phôi, khi mà tuổi của người mẹ mang thai chỉ lớn hơn vài năm so với thời gian phôi được lưu trữ.

Em bé được sinh ra từ một phôi thai đông lạnh trong 27 năm

Thông thường khi thực hiện điều trị IVF, các bệnh nhân thường thực hiện chuyển phôi trong thời gian gần khoảng từ 3-6 tháng sau khi trữ đông phôi. Các phôi còn lại chưa sử dụng sẽ được tiếp tục lưu trữ cho lần mang thai tới, trung bình trong khoảng 3-5 năm tiếp theo.

             Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời gian lưu trữ phôi, trứng và tinh trùng không ảnh hưởng đến chất lượng, không làm tăng tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể và tổn thương DNA cũng như không gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Mặt khác điều chúng ta cần quan tâm hơn là việc lưu trữ phôi đông lạnh càng lâu đồng nghĩa với việc tuổi người mẹ ngày càng tăng (trong trường hợp sử dụng mẫu tự thân). Đây cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến tỷ lệ mang thai.

Mặc dù thời gian lưu trữ đông lạnh là không giới hạn, tuy nhiên để tối ưu khả năng mang thai cũng như về khía cạnh tâm lý, các nhà khoa học khuyên nên sử dụng các mẫu trữ đông trong khoảng 3-5 năm và tối đa là 8-10 năm.

Hỗ trợ sinh sản Hải Phòng

 

Leave a reply