Bệnh nhi Hoàng P.B.L, 7 tuổi ở Thiên Hương, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng được gia đình đưa tới Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng cấp cứu trong tình trạng đau bụng và nôn. Qua thăm khám, trẻ đau âm ỉ vùng quanh rốn lan xuống hố chậu phải, đặc biệt đau tại vị trí ruột thừa. Sau khi xem xét triệu chứng, BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn – Trưởng khoa Ngoại Nhi chẩn đoán ban đầu trẻ có khả năng viêm ruột thừa cấp. Tuy nhiên, sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ bất ngờ phát hiện, ngoài viêm ruột thừa, tại phần ruột non của bệnh nhi L xuất hiện dị vật lạ, gây tổn thương phần hồi tràng của ruột.

Hình ảnh dị vật tại hồi tràng ruột nôn của bệnh nhi

Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhi, BSCKII. Nguyễn Duy Tuấn ngay lập tức chỉ định phẫu thuật nội soi kết hợp gắp dị vật đồng thời cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Ca phẫu thuật diễn ra ngay sau đó dưới sự thực hiện của BSCKI. Nguyễn Văn Thành và bác sĩ Nguyễn Hữu Toàn khoa Ngoại Nhi cùng ekip gây mê. Trong quá trình tiếp cận ổ bụng bệnh nhi đã gắp ra dị vật là một chiếc xương gà dài gần 4 cm tại vị trí đoạn cuối hồi tràng. Sau khi dị vật được gắp bỏ, ekip tiến hành khâu lại lỗ thủng, cắt ruột thừa viêm cho bệnh nhi.

Hậu phẫu, tình trạng bệnh nhi ổn định và đã được ra viện.

Qua trường hợp của bệnh nhi L, chuyên gia khuyến cáo tới các bậc phụ huynh cần hết sức chú ý tới sức khoẻ và sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Vì trẻ nhỏ chưa nhận thức được nguy hiểm, nhất là trong quá trình ăn uống. Khi phát hiện trẻ xuất hiện dấu hiệu bất thường, phụ huynh nên đưa ngay trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh chần chừ, kéo dài thời gian hoặc nguy hiểm hơn là tự điều trị tại nhà khiến tình trạng của trẻ nghiêm trọng, diễn biến xấu có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ và tính mạng.

Leave a reply