Bệnh nhi 4 tuổi, ở Tiên Lãng, Hải Phòng vào Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong tình trạng sốt ngày thứ ba, đau đầu, đau bụng, nôn. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chọc xét nghiệm dịch não tủy, chụp cộng hưởng từ chẩn đoán viêm não. Sau điều trị, các triệu chứng lâm sàng giảm dần; trẻ được xuất viện sau 7 ngày.

Bác sĩ Khoa Nhi thực hiện thăm khám, kiểm tra cho bệnh nhi

Theo BSCKII Phạm Văn Điệp – Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng, viêm não là tình trạng các tác nhân gây bệnh tấn công trực tiếp vào não. Thường gặp các nguyên nhân do viêm não Nhật Bản B, vi rút đường ruột gây bệnh tay chân miệng, herpes, quai bị… Bệnh viêm não ở trẻ em khá nguy hiểm, do dấu hiệu không rõ ràng, cha mẹ thường nhầm lẫn với một số bệnh thông thường nên trì hoãn đưa trẻ đến bệnh viện. Bệnh có thể diễn biến nặng dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho trẻ sau này nếu không được điều trị kịp thời. Biểu hiện của viêm não ở trẻ em như: sốt cao, đau đầu, nôn, có các triệu chứng rối loạn vận động và rối loạn ý thức như tay chân cử động khó, chậm chạp, người lừ đừ, lơ mơ, chân tay run, co giật, hôn mê, liệt nửa người…

Trường hợp của bệnh nhi trên, thật may mắn, trẻ vào viện và được các bác sĩ Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng phát hiện, điều trị kịp thời. Qua đây, bác sĩ cũng khuyến cáo, cha mẹ thấy con có triệu chứng như: nôn, đau  đầu, hốt hoảng, kích thích, yếu chi, hay ngã, mệt nhiều, khó thở… nên đưa trẻ đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng, phòng các di chứng vận động và thể chất sau này.

Leave a reply